Bắp cải cuốn nhót xanh là món ăn vặt có nguồn gốc từ đồng bào các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Điện Biên và Sơn La. Món ăn là sự kết hợp của các đặc sản miền núi như nhót xanh chấm cùng với chẩm chéo, sẽ là hương vị hấp dẫn mang nét đặc trưng của ẩm thực vùng cao. Một lần đến với vùng núi Tây Bắc và được thưởng thức món bắp cải cuốn nhót xanh, chắc chắn nó sẽ để lại hương vị khó quên cho bạn. Còn ngần ngại gì mà không cùng thittraugacbep.com.vn tìm hiểu cách làm món bắp cải cuốn nhót xanh chuẩn hương vị người đồng bào Tây Bắc.
Giới thiệu món ăn vặt bắp cải cuốn nhót xanh
Lần đầu nghe đến món bắp cải cuốn nhót xanh chắc hẳn mọi người sẽ không thấy sự liên kết giữa các thành phần tạo nên món ăn này. Nhưng đây lại là món ăn vặt độc đáo của người đồng bào Tây Bắc và được người dân địa phương vô cùng yêu thích.
Món ăn này không hề cầu kỳ chỉ cần dùng nhót xanh cuốn lá đơn giản và chấm với nước chấm chấm chéo, nhưng lại mang đến hương vị khó quên. Bắp cải ăn cùng với nhót xanh chấm với nước chấm cay mặn của chẩm chéo là một tổng hòa của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Vị chua chát của nhót xanh sẽ được át đi mà thay vào đó là một vị thanh than, hơi cay ở đầu lưỡi.
Đây chắc chắn là một món ăn độc đáo rất đáng để bạn nên thưởng thức một lần trong đời. Có thể ở lần đầu ăn bạn sẽ chưa quen với mùi hăng của bắp cải, vị chua dôn dốt của nhót, hay vị cay của gừng và ớt. Nhưng chỉ khi cắn đến miếng thứ hai, thứ ba,… kết hợp cùng vị mặn mặn, cay cay của chẩm chéo chắc chắn bạn sẽ bị nghiện và muốn ăn tiếp ngay.
Món ăn này không chỉ gây kích thích vị giác mà còn có tác dụng điều trị bệnh. Nhót xanh là loại quả có tác dụng hỗ trợ điều trị các tình trạng ho, hen suyễn, cầm tiêu và hạt của nó có tác dụng sát trùng. Loại quả này rất chua và chát khi còn xanh, nhưng nếu biết chế biến lại trở thành một món ăn mà bạn không bao giờ quên.
Nguyên liệu và cách làm bắp cải cuốn nhót xanh chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu để làm món bắp cải cuốn nhót xanh khá đơn giản, bao gồm:
- Nhót xanh: Có nhốt phải còn xanh mướt, chưa có nhiều lớp phấn, quả chưa mọng nước.
- Bắp cải: Lấy lá bắp cải vừa tầm không có già cũng không có non và chọn lọc lá trắng nõn nà.
- Rau mùi ta, lá tỏi tươi, tỏi khô, ớt và gừng.
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh, nước đun sôi để nguội.
Cách chế biến và pha nước chấm
- Sơ chế nguyên liệu: Rau bắp cải sẽ tách riêng từng lá, không cắt nhỏ mà để lại nguyên lá, rửa sạch với nước và để ráo. Nhót xanh cũng rửa sạch cắt ra làm đôi hoặc cắt mỏng tùy theo nhu cầu của người thưởng thức. Rau mùi tiến hành nhặt bỏ rễ, tỏi tươi, gừng, ớt đều đem đi rửa sạch.
- Pha nước chấm: Nước chấm chấm chéo được xem là loại nước chấm phù hợp nhất khi ăn với bắp cải cuốn nhót xanh. Đầu tiên rau mùi cắt nhỏ được cho vào cối, cho thêm hai thìa đường, hai thìa muối, vài tép tỏi gừng và giã cho thật nhuyễn. Sau đó cho thêm hai thìa nước mắm, một thìa nước lọc và trộn đều hỗn hợp đã giã. Phần nước chấm này các bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Nếu muốn phong phú hơn có thể bỏ thêm hạt dổi hoặc mắc khén để đúng điệu hương vị Tây Bắc.
Cách cuộn và thưởng thức
Giờ đây bạn chỉ cần lấy mảnh lá bắp cải lớn đặt nhót xanh đã được sơ chế, thêm lá tỏi, rau thơm và dưới nước chấm, cuối cùng cuộn lại và thưởng thức. Nếu Trời lạnh bạn có thể gia tăng vị gừng để tạo độ ấm khi ăn. Đối với người Tây Bắc bắp cải cuốn nhót xanh là món ăn không thể thiếu trong những bữa nhậu, bởi vị chua của nhốt có khả năng giải rượu rất hiệu quả.
Kết luận
Có thể thấy bắp cải cuốn nhót xanh là món ăn dân dã, nhưng vô cùng cuốn hút mang nét ẩm thực riêng của người đồng bào Tây Bắc. Ăn lần đầu tiên thấy lạ miệng nhưng càng ăn bạn lại càng bị cuốn vào và không ngừng được. Nếu có cơ hội đến với tây bắc chắc chắn bạn không nên bỏ qua món đồ ăn vặt thú vị đặc trưng này.
Nếu bạn muốn tìm mua các loại gia vị như chẩm chéo để làm nước chấm bắp cải cuốn nhót xanh, cùng những đặc sản của vùng núi Tây Bắc thì có thể liên hệ đến thittraugacbep.com.vn. Chúng tôi hiện nay đang là phân phối chính hãng các đặc sản của đồng bào miền núi Tây Bắc với cam kết sản phẩm đến tay khách hàng phải đạt được chất lượng cao.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thittraugacbep.com.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam