Chè Tà Xùa – Công Dụng Và Cách Pha Chè Chuẩn Vị Tây Bắc

Không chỉ là loại chè thơm ngon với nhiều công dụng hữu hiệu cho sức khỏe người sử dụng mà chè Tà Xùa từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nói đến chè, có lẽ Sơn La là một trong những vùng chè nổi tiếng nhất cả nước. Cùng tìm hiểu thông tin về chè cổ thụ Tà Xùa, công dụng cũng như cách pha chế qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu đôi nét về chè Tà Xùa 

Trà cổ thụ Tà Xùa nổi tiếng có mùi thơm rất đặc biệt và có vị trà thanh ngọt
Trà cổ thụ Tà Xùa nổi tiếng có mùi thơm rất đặc biệt và có vị trà thanh ngọt

Chè cổ thụ Tà Xùa có mùi thơm rất đặc biệt được làm từ búp chè và lá chè non của những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, cao khoảng 10 mét. Vùng núi Tây Bắc Việt Nam có khí hậu khắc nghiệt với sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Nhưng chính điều này đã tạo nên vị mát và thơm cho chè.

Chè chủ yếu được lấy từ xã Tà Xùa – một xã nhỏ thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La,  nơi quanh năm mây mù và tuyết trắng. Xã Tà Xùa là nơi duy nhất trên toàn tỉnh Sơn La có chè Tà Xùa ngon nhất. Vì vậy, nhiều người gọi loại chè cổ này là Tà Xùa.

Hiện nay chè cổ Tà Xùa có hai loại, một là búp trắng và một là búp vàng. Đặc biệt, búp trà trắng có vị ngon hơn và uống nhiều nước hơn trà vàng. Khi uống, loại trà này có vị ngọt mát ở môi và cổ họng.

Đặc điểm nổi bật của chè cổ thụ Tà Xùa

Cánh chè rất dễ nhận biết bởi những đặc điểm như lớp lông bao phủ trên cánh, tạo nên màu trắng như tuyết. Cánh chè này to, cứng, dày và mịn hơn so với cánh  của nhiều loại trà khác.

Với những người yêu trà lâu năm thì chắc hẳn không ai biết đến loại trà này. Chè Tà Xùa không chỉ đặc biệt về nguồn gốc, đất trồng, khí hậu mà còn đặc biệt về hình thức và hương vị. Hãy thử một lần, bạn sẽ nhớ mãi…\

Cánh chè

Cánh chè rất dễ nhận biết bởi những đặc điểm như lớp lông bao phủ trên cánh, tạo nên màu trắng như tuyết. Cánh chè này to, cứng, dày và mịn hơn so với cánh  của nhiều loại trà khác.

Màu nước 

Khi pha chè, bạn sẽ có được trà có màu vàng óng như mật ong. Màu vàng của trà rất tươi và sáng long lanh. Pha với nước sôi, trà có màu vàng nhạt, sau vài phút chè đậm màu hơn và chuyển sang màu vàng. 

Hương vị 

Chè có nhiều đặc điểm nổi bật của nhiên tuyệt vời, để cho ra một một thức uống có hương vị đậm đà khó quên. Mùi chè có vị khói bếp pha chút mùi của thiên nhiên, núi rừng. Nhấp ngụm trà đầu tiên có vị chát hẹ ở đầu lưỡi, sau đó là dư vị ngọt ở cổ họng, để lại ấn tượng khó quên trong vị giác của người uống.

Ngày trước chè cổ Tà Xùa được làm bằng phương pháp thủ công truyền thống là hái chè, lấy củi, đốt lửa, rang chè bằng tay trên chảo gang cho đến thành phẩm.

Ngày nay, cần một số lượng lớn sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng, con người đã dần chuyển từ phương pháp thủ công truyền thống sang quy mô công nghiệp, sử dụng máy móc và thiết bị để đẩy nhanh quá trình.

Công dụng hữu ích của chè cổ Tà Xùa 

Uống chè Tà Xùa điều đặn mỗi ngày giúp giảm căng thẳng
Uống chè Tà Xùa điều đặn mỗi ngày giúp giảm căng thẳng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng khoáng chất trong trà búp chè Tà Xùa cao gấp mấy lần so với trà thông thường. Vì vậy, uống loại trà cổ thụ đều đặn mỗi ngày có thể giúp nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh và đẹp hơn.

  • Tim mạch: Ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ngăn ngừa co thắt van tim, cao huyết áp ở người già và xơ vữa động mạch.
  • Máu: Kích thích lưu lượng máu đầy đủ đến các cơ quan, ngăn ngừa một số bệnh như huyết áp cao, đường máu, nhiễm trùng và thiếu máu.
  • Lợi tiểu, loại bỏ độc tố: Uống trà hàng ngày với nước lọc giúp loại bỏ độc tố, làm sạch nước tiểu và mát gan.
  • Xương: Chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe, trường thọ, da hồng hào.
  • Tinh thần: Giúp tinh thần minh mẫn, chống căng thẳng và làm việc hiệu quả.
  • Ngoài ra, chè cổ thụ còn phù hợp với mọi lứa tuổi: người già, trung niên, trẻ em trên 3 tuổi đều rất tốt, chè còn rất tốt cho việc chắc răng và ngăn ngừa sâu răng của trẻ nhỏ.
  • Đường huyết: chè cổ Tà Xùa rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì giúp giảm và ổn định lượng đường lưu thông trong cơ thể.
  • Mỡ máu: Có thể nói chè cổ thụ là “thần dược giải mỡ máu”, uống trà cổ thụ mỗi ngày sẽ giúp đào thải nhanh chóng lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Chính vì vậy mà chè cổ có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Hướng dẫn pha chè Tà Xùa chính xác nhất

Trà cổ thụ Tà Xùa vô cùng chất lượng và thơm ngon
Trà cổ thụ Tà Xùa vô cùng chất lượng và thơm ngon

Chè Tà Xùa cổ là búp chè non được hái từ những cây chè non nên trà phải pha bằng nước có nhiệt độ 85-90 độ C để trà có thể nở ra lá to và hương đượm vị.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn phải tráng toàn bộ ấm trà bằng nước nóng, sau đó cho chè vào ấm và thêm lượng chè  tùy thích.
  • Bước 2: Đổ nước nóng vào ấm, nếu không có nhiệt kế để đo chính xác, bạn có thể để nước sôi nguội khoảng 3 phút trước khi dùng. Nếu cho 5 gam trà vào sẽ được khoảng 250 ml nước. Tùy theo lượng trà sử dụng mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước.
  • Bước 3: Ngâm trà trong 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào cốc. Sau khi rót hết trà, mở nắp ấm để trà nguội. Nếu bạn muốn uống tiếp, hãy châm thêm nước vào. Loại trà này có thể pha tới 5 – 7 lần mà vẫn giữ được hương vị.
  • Bước 4: Bây giờ bạn có thể thưởng thức trà của mình.

Chè Tà Xùa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và rất đáng để sử dụng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể hiểu rõ cách sử dụng loại chè này đúng cách. Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn biết thêm về các món ăn Tây Bắc khác, hãy thường xuyên ghé thăm Thittraugacbep.com.vn nhé!

Bài viết liên quan