Thông thường, các tín đồ ẩm thực khi nhắc đến món dế mèn chiên Yên Bái sẽ phải xuýt xoa bởi độ thơm ngon, giòn ngọt. Đây là món ăn có thể gây e ngại đối với một số người, nhưng nếu đã từng ăn qua sẽ cảm nhận được mùi vị dế mèn khi chiên khá ngon và muốn ăn lại nhiều lần. Cùng thittraugacbep.com.vn khám phá món ăn này có gì khác biệt hơn so với những món khác mà lại thu hút nhiều người đến vậy.
Giới thiệu sơ lược về món dế mèn chiên Yên Bái
Dế mèn chiên Yên Bái là món ăn đặc trưng của những người con vùng Tây Bắc, đây là tinh hoa ẩm thực với hương vị núi rừng thiên nhiên. Không chỉ thế, dế mèn còn là món ăn thường ngày của bà con địa phương Yên Bái và xuất hiện kể cả trong các nhà hàng sang trọng.
Sở dĩ, dế mèn Yên Bái lại trở thành món ăn khác biệt hơn so với các vùng khác là do sở hữu mùi vị thơm ngon say đắm lòng người. Đặc biệt, dế ở Yên Bái luôn có quanh năm và ngon nhất là vào tháng 7 âm lịch. Đây là thời điểm mưa nhiều nên dế sẽ có môi trường thuận lợi để sinh sôi nảy nở, do đó thịt dế vào tháng 7 âm thường sẽ chắc và thơm nhất.
Cách chế biến dế mèn chiên Yên Bái chuẩn chỉnh nhất
Dế mèn Yên Bái được chế biến một cách đơn giản khi kết hợp với các nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, lá chanh, gừng thái sợi,… dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cần chuẩn bị dế mèn Yên Bái còn tươi sống.
- Các gia vị ăn kèm như tỏi, sả, lá chanh, sợi gừng,…
Cách chế biến thơm ngon
Cách chế biến món ăn thơm ngon bằng các bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Làm sạch thịt dế, rửa với nước muối loãng để lấy đi hết bụi bẩn trên con dê.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch và sơ chế xong dế thì bạn vớt ra cho vào nồi nước đang nóng nấu từ 2 – 3 phút. Tiếp đến, cắt bỏ phần chân sắc nhọn của dế và làm sạch ruột, túi hôi ở vùng gáy.
- Bước 3: Ướp dế với các gia vị khác như gừng, tỏi, sả, lá chanh để khử mùi và giúp thịt dế mèn thơm ngon hơn. Sau đó, cho dế lên chảo chiên ngập dầu.
- Bước 4: Ở phần nước chấm, bạn lần lượt cho tỏi, sả, ớt băm nhỏ, đường, nước mắm, bột ngọt theo tỷ lệ vừa phải. Tiếp theo, cho phần nước sốt này lên dế mèn đã chiên.
Dế mèn chiên Yên Bái ăn kèm với món gì?
Dế mèn chiên nếu không ăn cùng các món đi kèm sẽ khó cảm nhận được trọn hương vị dân dã của núi rừng Tây Bắc. Do đó, khi ăn dế chiên giòn bạn nên kết hợp cùng dưa leo, rau thơm và đậu phộng sẽ giúp vị giác kích thích cảm thấy ngon miệng hơn.
Đặc biệt, với sự thanh mát của dưa leo cùng với hương thơm hăng nhẹ của rau sống và độ béo ngậy của đậu phộng hòa nguyện cùng với nhau sẽ làm tăng hương vị ngọt, giòn của món ăn. Khi ăn kèm cùng với nước chấm cay nồng sẽ làm tan biến đi mùi tanh của dế mèn.
Có thể thấy, dế mèn chiên không chỉ là món ăn đặc trưng đậm chất núi rừng của người Tây Bắc mà còn là nét văn hóa độc đáo của người Yên Bái. Với những thông tin mà thittraugacbep.com.vn chia sẻ về cách làm món dế chiên thơm ngon, béo ngậy hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Nếu có nhu cầu muốn thưởng thức các món ăn Tây Bắc thì bạn hãy liên hệ ngay với thittraugacbep.com.vn để được tư vấn các sản phẩm phù hợp.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thittraugacbep.com.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam