Mật ong rừng là món quà quý giá của núi rừng có giá trị sức khỏe rất lớn. So với các loại mật ong nuôi đang được bán rộng rãi trên thị trường thì dòng mật rừng thượng hạng được đánh giá cao hơn rất nhiều. Bài viết hôm nay hãy cùng so sánh các đặc điểm, tìm cách phân biệt và thống kê những tác dụng tuyệt vời của dòng mật ong này nhé!
So sánh đặc điểm của mật ong rừng và mật ong nuôi
Đều là mật ong nhưng ong rừng và ong nuôi đem lại chất lượng mật khác nhau rất nhiều. Dưới đây là những đặc điểm riêng biệt của hai dòng mật ong này:
Đặc điểm | Mật ong rừng | Mật ong nuôi |
Thời gian thu mật | Thu mật một lần và được thực hiện trong khoảng thời gian tháng 3 – 6 hàng năm. | Có thể thu mật nhiều lần trong năm và phụ thuộc vào từng mùa hoa của từng địa phương. |
Đặc điểm của những đàn ong | Đàn ong mật sống trong tự nhiên, không có sự tác động và chăm sóc của con người | Ong được nuôi theo đàn, được con người hỗ trợ về cả nơi làm tổ và thức ăn hàng ngày. |
Phấn hoa | Mật được kết tinh từ rất nhiều loại hoa khác nhau trong tự nhiên. | Mật được kết tinh từ một loài hoa tùy thuộc vào mùa và địa điểm làm tổ. |
Độ sáng quyện | Mật có độ sánh vừa phải tùy thuộc vào thời tiết. | Tùy vào từng loại phấn hoa và thức ăn của ong độ sánh sẽ có sự thay đổi. |
Khí gas | Có | Rất ít hoặc không có |
Thức ăn | Ong ăn hoàn toàn bằng phấn của các loại hoa trong tự nhiên, ngoài ra không ăn bất kỳ thức ăn nào của con người. | Tùy vào tình hình của từng thời điểm trong năm mà đàn ong sẽ được cho ăn thêm đường. Ngoài ra, ong cũng được người nuôi cho ăn thêm kháng sinh và một số loại thuốc để tăng đề kháng và sống khỏe. |
Kết tinh | Mật ong sẽ có sự kết tinh sau khi thu hoạch khoảng 1 năm và nhất là vào thời gian mùa đông. | Mật đã qua quá trình xử lý công nghiệp sẽ ít khi kết tinh. Nếu nuôi thô chưa qua xử lý thì sẽ có sự kết tinh nhưng không đậm đặc. |
Hạn sử dụng | Thời gian sử dụng của loại mật ong này khá ngắn, trong vong 2 – 3 năm sau khi thu hoạch. | Thời gian sử dụng lâu hơn mật ong tự nhiên, khoảng 3 – 5 năm. |
Giá bán | Độ hiếm và chất lượng tốt hơn nên giá bán cao từ 1 triệu – 2 triệu / lít. | Giá bán thấp chỉ từ 200.000 – 400.000 đồng/ lít. |
Cách phân biệt mật ong rừng chuẩn nhất
Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp mật ong tuy nhiên không phải thương hiệu nào cũng uy tín. Có không ít nơi bán mật ong nuôi nhưng quảng cáo là mật ong rừng để bán với giá trên trời. Do đó, bạn có thể áp dụng một số cách phân biệt đơn giản dưới đây để tránh “tiền mất tật mang”:
Phân biệt qua hương vị
Bạn có thể phân biệt mật ong đặc sản Tây Bắc tự nhiên và mật ong nuôi đơn giản thông qua hương vị, như sau:
- Mật ong rừng rất thơm, mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng. Khi uống vào bạn sẽ thấy vị ngọt ngào rõ ràng, chân răng hơi nhức do độ ngọt cao. Đặc biệt nhất là bạn sẽ cảm nhận được độ khé rất rõ ở cổ họng.
- Trong khi đó mật ong nuôi không có mùi thơm thoang thoảng mà chỉ có mùi đặc trưng của mật ong. Khi uống vào độ ngọt không quá gắt và cảm giác khá loãng. Đặc biệt nhất là không tạo được độ khé nơi cổ họng.
Phân biệt qua độ tạo bọt
Một hình thức phân biệt mật ong tự nhiên trong rừng và mật ong nuôi nữa đó chính là nhìn vào độ tạo bọt, khí gas:
Mật ong rừng có sự kết tinh từ rất nhiều loài hoa, độ đậm đặc rất cao, chính vì thế khi đóng chai bạn sẽ thấy mật tạo bọt rất rõ ràng. Hơn thế nữa, khi bạn mở nắp chai sẽ cảm nhận thấy áp lực đẩy của khí gas và âm thanh khi mở nắp rất rõ ràng (tương tự như khi mở đồ uống có ga như coca cola, pepsi,…).
Mật ong nuôi loãng hơn so với mật ong tự nhiên và độ tạo bọt rất thấp. Nếu ong ăn đường nhiều thì sẽ không tạo bọt và khí gas. Do đó, chai thường được đóng đầy và khi mở sẽ không có khí gas thoát ra.
Để mật ong vào tủ lạnh
Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng tủ lạnh rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ mật ong vào tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Nếu như sau khoảng thời gian này bạn thấy mật ong bị sệt sệt lại thì đó là mật nuôi vì ong được cho ăn đường là chủ yếu hoặc sau khi thu hoạch mật đã được trộn với nước đường.
Ngược lại, nếu như sau khi cho vào tủ lạnh bạn thấy có sự kết tinh lớp màng trắng trên bề mặt hoặc dưới đáy chai thì đấy là mật ong rừng. Bên cạnh đó, kết cấu của mật ong vẫn sẽ được giữ nguyên độ sánh như khi ở nhiệt độ thường.
Tác dụng của mật ong rừng có thể bạn chưa biết
Mật ong rừng chính là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Công dụng khi sử dụng loại mật ong này đối với sức khỏe và đời sống hằng ngày chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ. Dưới đây là một số tác dụng đặc biệt có thể bạn chưa biết:
Chống oxy hóa
So với mật ong nuôi thì loại mật ong lấy từ tự nhiên có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Với các chất như acid hữu cơ, phenolic, polyphenol và flavonoid sẽ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do. Chính vì thế, quá trình oxy hóa của tất cả các tế bào trong cơ thể được giảm đi đáng kể, quá trình lão hóa cũng vì vậy mà diễn ra chậm hơn. Loại mật ong thượng hạng này giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hoặc tăng huyết áp.
Cải thiện tim mạch
Khi sử dụng mật ong tự nhiên đúng cách và thường xuyên bạn sẽ thấy rõ sự cải thiện về sức khỏe tim mạch. Nhờ có hàm lượng flavonoid nên nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng giảm đi đáng kể. Hãy thường xuyên uống mật ong để giúp hệ tuần hoàn của bạn hoạt động hiệu quả, khỏe mạnh hơn.
Giảm ho hiệu quả
Tăng sức đề kháng chính là tác dụng nổi bật của mật ong rừng. Các loại mật ong nuôi có chất lượng không cao vì đàn ong được cho ăn đường rất nhiều nên khả năng hỗ trợ giảm ho thấp. Trong khi đó, mật ong tự nhiên lại có khả năng làm dịu cổ họng, dứt cơn ho rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng mật ong khi bị ho vì cơ thể của bé chưa thích ứng được.
Kết luận
Mật ong rừng có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của người sử dụng. Bài viết hôm nay đã hướng dẫn bạn cách phân biệt mật ong tự nhiên và mật ong nuôi chi tiết nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua mật ong chất lượng cao để sử dụng hoặc làm quà hãy nhanh tay liên hệ đến thittraugacbep.com.vn để mua với giá thành ưu đãi nhất nhé!
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thittraugacbep.com.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam