Rượu ngô Tây Bắc từ lâu đã trở thành một thức uống khó quên đối với những ai từng được thử. Mùi thơm nồng của ngô, nhấp một ngụm rượu đầu lưỡi tê cay hậu vị ngọt thanh, đánh thức mọi giác quan. Để giúp bạn được thưởng thức men say thơm ngon này, tại Thittraugacbep.com.vn cung cấp những bình rượu ngô thượng hạng, được chính bà con đồng bào chưng cất.
Thông tin sản phẩm rượu ngô Tây Bắc tại Thittraugacbep.com.vn
- Xuất xứ tại các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La,…
- Nguyên liệu 100% thiên nhiên: ngô tẻ trồng trên nương, nước khe suối, men lá rừng.
- Do đồng bào dân tộc người Dao, người Mông ủ và chưng cất tại nhà.
- Rượu có màu vàng nhạt, hương thơm nồng cay đầu lưỡi hậu vị ngọt thanh.
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời.
Rượu ngô Tây Bắc là gì?
Rượu ngô Tây Bắc là loại rượu rất nổi tiếng truyền thống của bà con vùng cao khu vực phía Bắc Việt Nam. Rượu ngô có cách nấu cầu kỳ sử dụng nguyên liệu chính là ngô, men lá, nước qua quá trình ủ, chưng cất cho hương thơm nhẹ, vị ngọt, đậm đà độ cồn từ 20 – 40%.
Những loại rượu ngô Tây Bắc nổi tiếng tại Thittraugacbep.com.vn
Rượu và đồ ngâm trứ danh Tây Bắc đặc sản của bà con vùng cao nơi đây, mỗi dân tộc sẽ có cách nấu bí quyết riêng đem đến hương vị thơm ngon, độc đáo. Tại Thittraugacbep có bán các loại rượu ngô Tây Bắc nổi tiếng như:
- Rượu ngô Mộc Châu: Rượu được nấu từ loại ngô tươi trồng ở Mộc Châu, rượu có màu vàng sáng, hậu là vị ngọt xen lẫn là chút đắng nhẹ còn vương ở cổ họng, loại rượu này rất thơm và dễ uống.
- Rượu ngô Hà Giang: Đây là loại rượu ngô nổi tiếng của người HMông – Hà Giang được nấu từ ngô trồng trên các vách núi đá, nước lấy từ cây trong rừng sâu. Cho chất lượng rượu có màu vàng của ngô, chút đắng nhẹ đọng lại là vị ngọt ở cuống họng.
- Rượu ngô Sơn La: đồng bào dân tộc ở Sơn La có cách nấu rượu ngô từ những bắp ngô tươi, rượu được chưng cất một thời gian rồi có màu vàng nhạt, vị ngọt nhẹ khi uống có cảm giác thanh mát và rất dễ uống.
- Rượu ngô Sùng Phài Lai Châu: Người dân tộc ở vùng cao của Lai Châu có cách nấu rượu từ ngô + men tạo ra thức uống có màu vàng nhạt, vị ngọt thơm đặc trưng, phảng phất mùi sữa non từ những bắp ngô tươi. Loại rượu ngô Lai Châu được đánh giá là loại rượu ngon nhất khu vực Tây Bắc.
- Rượu ngô Bắc Hà Lào Cai: Loại rượu này cũng được nấu trực tiếp từ ngô kết hợp với men Hồng đã giúp cho rượu có vị ngọt dịu, hậu vị không đắng cảm giác mát không bị nóng hay say nặng khi uống.
Công dụng của rượu ngô đối với sức khỏe
Rượu ngô Tây Bắc đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được bà con vùng cao Tây Bắc sử dụng hàng ngày, như một thức uống truyền thống văn hóa đặc trưng. Có một số tác dụng của rượu ngô đối với sức khỏe chưa được kiểm chứng như:
- Uống rượu ngô giúp giữ ấm cơ thể do ở vùng cao thời tiết khí hậu lạnh hơn ở đồng bằng.
- Uống rượu ngô còn giúp giảm đau nhức xương khớp, giảm tình trạng đau bụng kinh nguyện, kéo dài thời gian quan hệ.
- Đối với nam giới có thể chữa chứng liệt dương, di tinh, mộng tinh hoặc xuất tinh sớm.
- Nhiều người cho rằng rượu ngô như một loại thuốc bổ tuy nhiên không có nghiên cứu khoa học nào để kiểm chứng vấn đề này.
Khi sử dụng rượu ngô quá mức cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là hệ thần kinh, nội tạng. Bạn nên cân nhắc sử dụng đúng liều lượng và tìm đúng rượu ngô chính gốc, chất lượng rõ ràng để sử dụng nhé!
Hướng dẫn cách nấu rượu ngô chuẩn vị Tây Bắc
Bạn có thể tham khảo quy trình nấu rượu ngô chuẩn vị Tây Bắc sau đây để có thể tự nấu tại nhà hoặc hiểu rõ hơn về thức uống thơm ngon này.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu ngô
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu rượu ngô: ngô khô, nước nguồn và men lá.
- Ngô tẻ: Thường sẽ dùng ngô đã được phơi khô để nấu, ngô sẽ được tuyển chọn từ những hạt ngô chắc mẩy, vàng ươm sau khi đã được phơi khô 6 – 7 tháng lúc này tinh bột trong ngô đạt chất lượng nhất.
- Men rượu: Để rượu được lên men có độ cay thì men rượu cũng rất quan trọng. Nếu men lá tốt sẽ giúp cho rượu có mùi nồng đượm, tạo độ thơm riêng biệt cho rượu ngô.
- Nước nguồn: Nước cũng có vai trò quan trọng quyết định đến độ ngon của rượu ngô. Thường bà con vùng cao sẽ dùng nguồn nước từ các khe suối chảy từ trên núi để nấu.
Cách nấu rượu ngô truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Bước 1: Luộc ngô
Những hạt ngô sau quá trình phơi khô tuyển chọn những hạt mẩy, đều đẹp sẽ được cho vào nồi/chảo để bung. Thời gian bung ngô từ 20 – 24h trên lửa nhỏ, cháy âm ỉ để nhiệt độ vừa phải, ngô có thời gian nở bung đều và dẻo.
Thời gian bung ngô từ 20 – 24h trên lửa nhỏ
Bí quyết để nước ngô thêm trong, các mày ngô bong ra loại bỏ tạp chất bà con thường cho vào nồi ngô nước vôi tôi.
Bước 2: Trộn men và ngô để nấu rượu ngô Tây Bắc
Sau khi ngô bung đủ thời gian thì bạn vớt ngô ra ngoài trải đều cho ráo nước. Mỗi dân tộc có cách ủ men khác nhau, thông thường cho cho loại men lá địa phương sau đó trộn đều với ngô. Ngô cần phải để nguội nếu không cho men vào sẽ làm chết con men, không lên men được.
Tỷ lệ men là 10:3 nghĩa là 10kg ngô thì cho 3 quả men vào, cho quá ít hoặc quá nhiều men cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngô.
Bước 3: Ủ rượu
Sử dụng các loại chum sành chuyên dụng để ủ rượu, tiếp tục cho 1 lớp ngô thì sẽ phù lên lớp men. Sau đó đậy kín nắp, dùng thêm bọc nilon để trùm kín tạo môi trường để rượu lên men.
Thời gian ủ từ 5-7 ngày liên tiếp ngô sẽ đạt độ ngấu, lúc này có thể mang đi chưng cất để lấy rượu ngô được rồi.
Bước 4: Chưng cất rượu ngô
Theo cách chưng rượu từ ông bà xa xưa truyền lại thì dùng củi, gỗ chắc để nấu thì rượu không bị ám khói, nước nấu phải lấy từ nước ngầm, nước khen. Lửa cháy to cho đến khi nước sôi rồi hạ lửa nhỏ từ từ. Thời gian chưng cất từ 3 giờ đối với 20 lít rượu, nấu từ từ.
Mua rượu ngô Tây Bắc chuẩn tại Thittraugacbep.com.vn
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm rượu ngô kém chất lượng, làm giả làm nhái, nhiều người bị mất tiền oan khi mua phải loại rượu không đúng nguồn gốc. Thấu hiểu được nỗi lòng của khách hàng, Thittraugacbep.com.vn là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp rượu ngô chính gốc Tây Bắc nói riêng và các đặc sản vùng cao Tây Bắc nói chung.
Rượu ngô đặc sản Tây Bắc ở Thittraugacbep.com.vn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ quy trình nấu, chưng cất rượu ngô để khách hàng kiểm chứng. Nguồn nguyên liệu sạch, từ thiên nhiên 100% không sử dụng chất bảo quản do chính bà con dân tộc tự nấu tại nhà.
Chúng tôi cung cấp đầy đủ về số lượng và công khai minh bạch về giá, giúp khách hàng được thưởng thức những đặc sản chất lượng và tạo được việc làm nguồn sống cho bà con vùng cao.
Rượu ngô được đóng chai đẹp về hình thức và chất lượng rượu ngon, bạn có thể mua về sử dụng hoặc làm quà biếu tặng cũng rất phù hợp.
Rượu ngô Tây Bắc – Kết tinh ngọt ngào, món quà thiên nhiên non cao dành cho mọi người. Nhanh tay truy cập Thittraugacbep.com.vn mua ngay để nhận hàng sớm nhất bạn nhé!