Sâm tươi được xem là nguyên liệu quý giá rất tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, với sâm tươi nếu không được qua các công đoạn chế biến thì sẽ không bảo quản được trong thời gian lâu dài. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều cách chế biến sâm để có thể bảo quản được lâu hơn, phổ biến nhất là sâm ngâm rượu và sâm ngâm mật ong. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách ngâm sâm tươi với mật ong đơn giản nhưng lại hiệu quả, thơm ngon.
Cách ngâm sâm tươi với mật ong đơn giản tại nhà
Cách ngâm sâm tươi cùng mật ong không quá cầu kỳ nhưng mỗi bước lại có những lưu ý mà bạn cần biết để món thức uống này được thơm ngon, chuẩn vị hơn. Sau đây là chi tiết các bước ngâm sâm với mật ong mà bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để ngâm sâm tươi với mật ong, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
– Nhân sâm tươi: Từ 6 – 10 củ/kg, củ sâm càng to càng tốt
– 1 lít mật ong nguyên chất
– Khay đựng, bình thuỷ tinh, xô, chậu,…
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi đã chọn và mua được loại sâm tươi chất lượng, bạn cần sơ chế chúng để loại bỏ tất cả những mảng đất cát còn bám trên của sâm, cách sơ chế như sau:
– Rửa sạch tất cả các củ sâm và sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch đất, cát bám trên củ rồi để ráo nước.
– Dùng dao cắt đi phần đầu của củ sâm
– Cắt các phần rễ ra khỏi củ sâm, có thể dùng phần rễ này để ngâm cùng với mật ong hoặc rượu.
– Thái lát củ sâm thanh từng miếng, miếng càng mỏng càng tốt.
Bước 3: Rửa sạch bình thủy tinh để ngâm sâm
Trước khi ngâm sâm, bạn hãy làm sạch bình thủy tinh bằng xà phòng rồi khử trùng lại bằng nước nóng và để thật ráo. Có thể úp bình lại và để ở khu vực thoáng để bình khô nhanh hơn.
Bước 4: Tiến hành ngâm sâm tươi với mật ong
Sâm tươi và mật ong cần được ngâm với tỉ lệ 4:6. Bạn cũng có thể thêm mật ong nếu muốn ngọt hơn. Sau đó, hãy đổ từ từ mật ong vào bình để làm ngập phần nhân sâm đã được thái lát và đậy nắp bình thật chặt.
Ngâm sâm tươi với mật ong bao lâu thì dùng được?
Thời gian tối thiểu để ngâm sâm tươi với mật ong là khoảng 1 tháng. Nhưng nếu người dùng để càng lâu thì sẽ càng tốt, sâm sẽ mềm đồng thời thấm mật ong hơn. Vậy nên, bạn có thể sử dụng sâm khi ngâm từ 1 tháng trở lên và dùng trong vòng 1 năm kể từ ngày ngâm để đảm bảo hương vị của sâm được ngon nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản sâm tươi ngâm mật ong ở những khu vực khô ráo và thoáng mát.
Nên uống nhân sâm tươi ngâm mật ong vào lúc nào là tốt nhất?
Bên cạnh việc tìm hiểu cách ngâm sâm tươi với mật ong thì bạn cùng nên biết được thời gian cụ thể để uống thức uống này. Bởi vì việc dùng đúng thời điểm sẽ làm cho chất dinh dưỡng bên trong nhân sâm đạt được mức tối đa. Lúc này sâm sẽ có tác dụng lớn hơn và cơ thể của người sử dụng cũng được cải thiện nhiều hơn. Vậy nên, bạn nên chú ý một số thời điểm sau đây:
– Sử dụng ít nhất 2 lần trong 1 ngày vào buổi sáng và buổi trưa
– Không sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ
– Nên dùng trước bữa ăn 15 phút
Cách bảo quản sâm tươi ngâm với mật ong
Việc bảo quản sâm tươi ngâm với mật ong đúng cách cũng rất cần thiết, điều này sẽ giúp thức uống của bạn không bị hư hỏng và có thể sử dụng được trong thời gian lâu hơn. Sau đây là một vài cách để bảo quản sâm tươi ngâm mật ong hiệu quả:
– Bình thuỷ tinh trước khi ngâm sâm với mật ong phải được làm sạch, để khô ráo và đậy nắp thật chặt sau khi cho hết các nguyên liệu vào.
– Bảo quản bình ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
– Nên kiểm tra tình trạng của bình nhân sâm vào khoảng thời gian nhất định, thường là khoảng 1 tuần 1 lần.
– Nếu có bọt thì hãy vớt bọt ra càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị chua khi thưởng thức.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách ngâm sâm tươi với mật ong, cách sử dụng và cách bảo quản đúng. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm đặc sản vùng Tây Bắc với chất lượng cao thì hãy đến ngay với thittraugacbep.com.vn. Tại đây, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm tinh túy, được chọn lọc kỹ càng nhất và luôn đảm bảo về chất lượng. Vậy còn chần chừ gì nữa, ngay bây giờ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất!
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam