Cây cỏ máu là một loại cây thuộc họ huyết đằng, thường được trồng ở nhiều nơi như Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Được rất nhiều người quan tâm, bởi nó là lọai thảo mộc có thể giúp điều trị nhiều tình trạng như viêm khớp, đau lưng, thiếu máu, đau bụng…và nhiều bệnh khác. Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.
Tổng quan về cây cỏ máu
Cây cỏ máu hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như huyết đằng, kê huyết đằng, cây huyết rồng, đại hoàng đằng, hồng đăng,… Là một cây nho thân gỗ lớn, thân cây dài tới 10 m, đường kính 3-4 cm, hình trụ hoặc hơi dẹt, phủ lớp vỏ xù xì màu nâu nhạt. Gọi là cỏ máu vì khi cắt thân làm đôi sẽ thấy nhựa đỏ chảy ra như màu máu.
Lá của cây có màu xanh, là lá kép gồm 3-9 lá chét hình trứng. Phần trên của lá có bề mặt nhẵn màu xanh đậm, phần dưới nhạt hơn.
Hoa mọc ra từ kẽ lá, có cuống nhỏ và phủ nhiều lông mịn. Chúng mọc thành cụm và có màu tím. Cây huyết đằng thường ra quả từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Quả hình trứng hoặc hình lưỡi liềm, dài khoảng 7 cm, phủ đầy lông và chứa 3-5 hạt.
Tác dụng tuyệt vời của cây huyết đằng
Nhắc đến câu hỏi cây cỏ máu có tác dụng gì, các chuyên gia chỉ ra rằng trong cây chứa nhiều hoạt chất có thể dùng để chữa nhiều bệnh. Dưới đây là những tác dụng chính của thảo dược giúp trả lời câu hỏi cây huyết đằng có tác dụng gì?
Viêm khớp dạng thấp
Cỏ máu có chứa chất chống viêm tự nhiên nên có khả năng giảm viêm và giảm đau nên rất hữu ích trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Bạn có thể uống nước cỏ máu (cùng các thành phần khác theo chỉ dẫn của bác sĩ) hàng ngày hoặc bôi dầu có máu lên các khớp bị viêm để giảm triệu chứng.
Đau lưng và mỏi đầu gối
Cỏ máu cũng làm giảm đau và tăng tuần hoàn, giúp cải thiện các triệu chứng đau lưng và mỏi đầu gối. Đối với chứng đau lưng và mỏi đầu gối, bạn có thể uống nước cỏ máu với sâm nam, hương thảo, cẩu tích và khoan cần đằng
Thiếu máu, lao phổi
Loại thảo dược này là nguồn giàu chất sắt, có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu và lao phổi. huyết đằng nuôi dưỡng máu và tăng sản xuất hồng cầu trong máu. Để đạt được hiệu quả cao, bạn có thể giã nát thảo dược cỏ máy rồi ngâm trong rượu khoảng 7-10 ngày.
Đau thần kinh tọa
Cỏ máu làm giảm viêm và đau thần kinh tọa hiệu quả nhờ chất chống viêm tự nhiên. Chuẩn bị một loại cây cỏ máu kết hợp với hồng hoa và khương hoàng, hạn liên thảo và cam thảo. Sau đó đun sôi và uống hai lần một ngày để điều trị chứng đau thần kinh tọa.
Bệnh đau dạ dày
Cỏ máu có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau bụng như đau rát, trào ngược dạ dày, buồn nôn và nôn. Loại thảo dược này còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm vết loét do chứa các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa sản sinh axit. Trong ngày, bạn có thể uống nước cỏ máu thay trà, hoặc lấy cỏ máu ngâm trong rượu trắng trên 40 độ sau 15-30 ngày đem ra dùng để chữa các bệnh về dạ dày.
Cách chế biến cỏ máu đúng cách
Bộ phận dùng làm thuốc quý Tây Bắc của cây cỏ máu là thân (dạng dây leo). Thân được thu hoạch quanh năm nhưng thường tập trung từ tháng 8 đến tháng 10. Người ta thường chọn những thân cây có vỏ màu vàng, bề mặt nhẵn, cứng và tươi.
Hiện nay có 2 cách chế biến cây cỏ như sau:
- Tươi: Sau khi thu hoạch, thân cỏ được rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng rồi sử dụng ngay lập tức.
- Dạng khô: Trước khi phơi, thân cây cỏ huyết được ngâm trong nước. Thân nhỏ ngâm 1-2 giờ, thân lớn ngâm 3 ngày liên tục. Sau đó, được vớt ra và rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng. Cuối cùng đem phơi nhiều nắng hoặc sấy khô.
Các loại thảo mộc không bảo quản tốt và dễ bị nấm mốc, hư hỏng. Vì vậy, cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Vào mùa đông hoặc mùa mưa, khi độ ẩm cao nên phơi khô hoặc phơi khô cỏ máu để bảo quản được lâu hơn.
Những lưu ý khi sử dụng cỏ máu
Tác dụng của cây cỏ máu phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Nhưng điều cơ bản nhất là bạn phải sử dụng đúng cách và theo chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ không đáng có.
- Cỏ máu có thể gây sẩy thai nên không an toàn cho phụ nữ mang thai, nên tránh dùng.
- Những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các thành phần của thảo dược không nên sử dụng.
- Nếu sử dụng thảo mộc huyết đằng khô, không sử dụng dược liệu đã bị mốc, đổi màu hoặc trộn lẫn với các chất phụ gia, dược liệu khác.
- huyết đằng có tính nóng nên người có thân nhiệt nóng nên cẩn thận khi sử dụng vì có thể gây táo bón và khô họng.
- Dùng thảo dược đúng liều lượng cho từng loại bệnh.
Cây cỏ máu là một loại thảo dược quý giá, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng cần được sử dụng một cách khoa học và an toàn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các loại đặc sản và những loại dược liệu khác từ Tây Bắc, hãy theo dõi trang thittraugacbep.com.vn ngay nhé!
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam