Cây shan tuyết cổ thụ sống trên các vùng núi cao cánh cung Đông Bắc Việt Nam. Loại chè này là một trong những loại trà ngon thượng hạng được dùng để tiến vua từ xa xưa. Quá trình sinh trưởng của cây trà trải qua khí hậu thổ nhưỡng miền sơn cước cùng với tuổi đời của cây lên đến hàng nghìn nằm đã tạo được vị trà riêng không thể nhầm lẫn. Cùng thittraugacbep.com.vn tìm hiểu thêm công dụng chè shan tuyết đặc sản Tây Bắc ngay sau đây nhé!
Giới thiệu về Chè shan tuyết
Trà shan tuyết hay chè shan tuyết là loại trà quý của Việt Nam đã có từ rất xa xưa. Loại trà này có búp trà to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ lớp lông tơ mịn màu trắng nên thường được gọi là trà tuyết.
Trà shan tuyết chỉ dòng trà cổ thụ mọc ở trên núi cao, trong tiếng dân tộc thì “shan” có nghĩa là núi. Chè shan tuyết là loại chè màu trắng được mọc trên núi được người dân tộc Dao, Mông thu hoạch và sử dụng hàng trăm năm nay. Trà shan tuyết khi pha nước có mùi thơm dịu nhẹ, nước vàng sánh như màu mật ong, đầu vị trà chát dịu, rất âm, hậu vị trà ngọt lâu trong họng.
Cây trà cổ thụ thường mọc ở vị trí cao từ 1000 – 2000m so với mực nước biển, gốc trà thường rất to vài người ôm không hết. Do nằm ở vị trí cao có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã giúp cho trà shan tuyết kết tinh được những tinh túy tốt nhất từ đất trời.
Vùng trồng trà shan tuyết nổi tiếng nhất ở Việt Nam
Để có thể thu hoạch được các búp trà, người dân phải leo lên những ngọn núi sau đó phải trèo lên cây cổ thụ để hái phần búp và lá non để về xao chè.Hiện nay có 6 tỉnh miền núi phía Bắc có trà shan tuyết gồm: Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. Trong đó Sơn La và Yên Bái là nơi có loại trà shan tuyết thượng hạng nhất.
Chè shan tuyết Tây Côn Lĩnh – Hà Giang
Loại chè được hái từ những cây chè cổ thụ ở độ cao 1400m thời điểm thu hoạch cho loại chè chất lượng nhất là cuối tháng 2 đầu tháng 3. Trà shan tuyết Hà Giang có 2 loại gồm: chè lá nhỏ tán hình mâm xôi và chè lá to ở Vị Xuyên. Nhấp một ngụm trà sẽ cảm nhận được đầy đủ được không khí đặc trưng của núi rừng Hà Giang.
Chè shan tuyết Yên Bái
Trà shan tuyết Suối Giàng – Yên Bái được mệnh danh là nơi phát tích đầu tiên của cây trà trên thế giới. Hiện nay tại đây còn có rừng trà cổ ở độ cao 900 – 1400m với hơn 84000 cây trà tự nhiên, tuổi thọ từ 100 – 300 tuổi.
Theo văn hóa của người Hmông từ xưa, họ trồng trà trong rừng sâu và coi đây là một cây thuốc quý. Với khí hậu, thổ nhưỡng cùng nắng gió quanh năm khiến khiến trà có vị chát nhiều, thanh mát và hậu vị ngọt còn vương vấn đầu lưỡi.
Chè shan tuyết Tà Xùa – Sơn La
Trà shan tuyết Tà Xùa Sơn La thường mọc ở đỉnh núi, triền núi có độ cao 1800m giữa rừng đại ngàn Tây Bắc giúp trà ở đây có hương vị rất khác biết mà không vùng nào có được. Loại trà này quý hiểm bởi sản lượng mỗi năm chỉ vài trăm kg, không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Trà shan tuyết ở Tà Xùa có vị chát rất thanh, hậu vị ngọt ở cuống họng tạo cảm giác khoan khoái sau khi thưởng thức. Đối với người thưởng thức trà lâu năm thì không thể bỏ qua shan tuyết Tà Xùa.
Uống trà shan tuyết cổ thụ có tác dụng gì?
Trà shan tuyết được nghiên cứu có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người như:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch, có hoạt chất giúp chống ung thư,
- Các thành phần trong trà giàu khoáng chất, các nhóm vitamin A, C,… giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng, ngừa lão hóa.
- Hàm lượng EGCG có rất nhiều trong chè shan tuyết giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành và ức chế quá trình phát triển của các gốc tế bào tự do gây ung thư.
- Những người bị tim mạch, huyết áp, cholesterol cao, cần ổn định đường huyết, ngăn ngừa đột quỵ cũng nên uống trà shan tuyết.
- Các chất Theobromine, Theophylline có tác động thúc đẩy tốc độ quá trình bài tiết, thải độc tích tụ trong cơ thể, giúp chức năng gan, thận và da được hoạt động tốt.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân nhanh mà an toàn.
- Duy trì hệ miễn dịch khỏe, ngừa tổn thương từ các tế bào, tăng cường khả năng chống vi khuẩn ở những người có thói quen uống trà.
- Uống trà mỗi ngày cũng giúp tinh thần được thoải mái, tỉnh táo hơn tăng sự tập trung cho công việc, học tập.
Cách pha trà shan tuyết chính gốc Tây Bắc ngon đậm vị
Để thưởng thức trà shan tuyết thơm ngon thì bạn cần phải biết cách pha trà, sau đây là những hướng dẫn pha trà để thưởng trà shan tuyết đậm vị tại nhà:
Một vài lưu ý trước khi pha trà shan tuyết
- Chất lượng trà
Chất lượng trà là yếu tố tiên quyết để cho thành phẩm nước trà shan tuyết có ngon hay không. Do đó mà khi mua chè shan tuyết bạn cần lựa chọn trà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng trà cao.
- Nhiệt độ của nước
Nước để pha trà phải nóng, nhưng nhiệt độ bao nhiêu thì từng loại trà sẽ loại có yêu cầu riêng. Ví dụ các loại trà đen, trà ô long phải dùng nước sôi để phá vỡ kết cấu của những lá trà, giúp hương thơm và các chất được tan ra. Đối với trà shan tuyết dùng nước nóng quá sẽ làm trà bị đắng chát, mất vị.
Với những nghệ nhân thưởng trà lâu năm thì nhiệt độ nước thích hợp để pha chè shan tuyết ngon là 85 – 90 độ.
- Lượng trà
Trước khi pha trà bạn cần căn chỉnh lượng trà cho phù hợp với lại lượng nước, nếu nhiều trà sẽ làm nước đắng, ít trà thì hương vị không đủ thơm. Theo đó tỷ lệ để cho 1 ấm trà từ 4 – 6 người uống đậm vị là 5 – 8 g tương đương với 150ml nước.
- Thời gian hãm trà
Nhiều người mắc sai lầm khi nghĩ chè khô càng ngâm lâu sẽ càng nhiều dưỡng chất, điều này rất cấm kỵ đối trong khi pha các loại trà quý.
Muốn ủ trà shan tuyết chín nhưng không bị cháy thì thời gian lý tưởng nhất để hãm trà là 45 – 60s.
Các bước pha chè shan tuyết chuẩn người sành uống trà
Bước 1: Tráng ấm trước khi pha
Trước khi pha trà, bạn cần tráng ấm bằng nước nóng, đây là bước rất quan trọng bạn đừng bỏ qua nhé.
Bước 2: Cho trà vào bình và đánh thức trà
Đây là bước mà dân gian hay gọi là “làm lông trà”. Sử dụng 5 – 10gr trà tương đương với 150ml nước, cho trà vào ấm và đổ một ít nước xâm xấp, lắc ấm trà vài vòng rồi đổ nước đi
Khi nước nóng tiếp xúc với trà sẽ cho một hương thơm đặc trưng của lá trà. Nếu trà chất lượng thì có hương thơm thanh mát, tự nhiên.
Bước 3: Hãm trà
Nước để pha chè shan tuyết có nhiệt độ từ 80 – 95 độ C, nước nóng quá thì cho nước ra tống để nhiệt độ giảm xuống sau đó mới pha trà.
Thời gian hãm trà tối thiểu từ 30 – 45 giây một số loại trà có thời gian hãm từ 60 – 180s, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi pha.
Bước 4: Thưởng thức
Sau thời gian ủ trà, bạn rót trà ra chén để thưởng thức. Nên rót trà từ ấm ra tống bởi nếu ngâm trà quá lâu sẽ khiến nước trà có vị chát, làm nẫu trà và giảm chất lượng cho những lần nước sau.
Bước 5: Khơi trà
Khơi trà bạn dùng để trà được nghỉ từ 1 – 2 phút, giúp trà cho nước có độ ngon, thơm hơn trong các lần nước sau.
Bước 6: Tiếp tục hãm trà để uống
Sau thời gian khơi trà và để trà nghỉ, ta tiếp tục châm thêm nước vào ấm và lặp lại các thao tác ở bước 3 để thưởng thức trà tiếp.
Chè shan tuyết cổ thụ xứng danh là quốc bảo trà tiến vua của Việt Nam và thế giới. Nhanh tay mua trà shan tuyết Tây Bắc để làm quà biếu hoặc sử dụng để thưởng thức trọn vị tinh hoa của miền sơn cước. Hãy ghé thăm website thittraugacbep.com.vn để mua nhiều đặc sản Tây Bắc thưởng thức bạn nhé.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam