Nếu ai yêu thích ẩm thực Tây Bắc thì chắc chắn không thể bỏ qua món đặc sản của người dân nơi đây mang tên da trâu muối chua. Món ăn này nổi tiếng với độ dai giòn, đậm vị đặc trưng từ những loại da vị khác nhau đến từ núi rừng, để lại ấn tượng khó quên trong lần đầu thưởng thức. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Thittraugacbep.com.vn khám phá về món ẩm thực hấp dẫn này nhé.
Giới thiệu về món da trâu muối chua ở vùng cao Tây Bắc
Đến với Tây Bắc, bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như rượu táo mèo, nộm da trâu, thịt gác bếp,….người dân bản địa nơi đây còn truyền tai nhau một món ăn dân dã mà nhất định du khách phải thử một lần chính là da trâu muối chua.
Cách làm da trâu muối thường rất kỳ công và yêu cầu quy trình thực hiện tỉ mỉ từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến chế biến. Để tạo nên món này, cần lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ. Da cần được lọc từ những con trâu non, không quá già, vừa độ. Bởi nếu trâu da trâu già thì phần da sẽ quá cứng, khi muối xong sẽ thiếu mất độ giòn xốp, không còn ngon nữa.
Quy trình làm da trâu muối chua
Lựa chọn nguyên liệu
Nguyên liệu làm món này sẽ được lựa chọn từ da của những con trâu non, không được sử dụng trâu già vì sẽ rất giai, mà non quá cũng không được vì da sẽ mủn. Thành phẩm có ngon hay không là nhờ công đoạn lựa chọn da trâu đúng độ.
Bên cạnh đó, chúng ta sẽ kết hợp với một số loại gia vị như tỏi, ớt, thính gạo, riềng,…
Tẩm ướp nguyên liệu làm da trâu muối
Do da trâu dày nên trước tiên cần cho vào bếp thui qua rồi cho vào nước nóng để cạo sạch bề ngoài. Nhờ vậy, da trâu sẽ có màu vàng trông hấp dẫn hơn.
Sau khi đã qua sơ chế, da trâu sẽ được cho vào nồi luộc chín, không được luộc quá lâu vì nó sẽ bị nhừ, mất độ độ giòn dai. Tiếp theo, vớt ra để nguội và thái thành từng miếng nhỏ có độ dài phù hợp.
Đem trộn da trâu đã thái cùng thính gạo, riềng củ được giã nhỏ cùng một số loại gia vị như đường, muối, tỏi, ớt,….Đem da trâu đã trộn gia vị để vào lọ và đổ xăm xắp nước đun sôi để nguội rồi đóng nắp lại, khoảng một tuần là có thể sử dụng được.
Thành phẩm
Da trâu muối khi ăn sẽ có vị bùi, chua, bì giòn sần sật, mang theo hương vị của riềng lẫn mùi cay nồng của tỏi, ớt, mùi thơm rất dễ ăn. Đặc biệt, khi chấm kèo muối chẩm chéo thì phải nói là ngon hết sẩy. Trong số những món ngon ngày Tết của bà con Tây Bắc, đây là một món ăn ngon, có cô cóng dụng giải rượu, làm giảm độ ngấy của bánh chưng.
Cách sử dụng và bảo quản được lâu
- Đây là sản phẩm dùng được ngay, không cần chế biến
- Cách pha nước chấm: 2 thìa cà phê muối + 1 quả ớt + 1 thìa cà phê mắc khén + 3 hạt dổi. Tất cả đem đi dầm nát và thêm 20ml nước trắng, trộn đều lên và sử dụng. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua muối chẩm chéo đã được chế biến sẵn.
- Nên sử dụng trong 3 ngày nếu bảo quản ở môi trường tự nhiên hoặc 7 ngày trong ngon mát tủ lạnh.
Ăn da trâu muối chua có lợi ích tốt cho sức khoẻ
Da trâu muối chua là món ăn thường xuất hiện trong các mâm cơm hàng ngày, trong mâm cỗ hay làm món nhậu lai rai tại vừng Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích.
Ăn da trâu muối chua có rất nhiều tác dụng. Món ăn này có lợi ích đối với nam giới khi thường xuyên phải uống rượu. Miếng da trâu ngấm vị đậm của riềng, vị chua của măng, nếu ăn lai rai khi uống rượu sẽ giúp cơ thể bạn không bị ngấm rượu, hạn chế bị say và mệt vì rượu.
Bên cạnh đó, ngày Tết chúng ta thường ăn bánh chưng, giò thịt nên rất dễ bị ngấy. Tuy nhiên, nếu ăn kèm đã trâu muối sẽ giúp làm giảm ngấy hơn. Vị chua nhẹ nhẹ nhấn trong từng miếng da trâu sẽ khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không bị ngán trong những ngày Tết.
Da trâu muối chua là một món ăn ngon, độc đáo của bà con vùng cao Tây Bắc. Hãy ghé thăm gian hàng của Thittraugacbep.com.vn và lựa chọn cho mình sản phẩm yêu thích để thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thittraugacbep.com.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam