Hạt dẻ rừng béo bùi được xếp vào hàng đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Hiện nay, mọi người chọn mua loại hạt này ngoài hương vị thơm ngon thì còn đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng, các loại ích về sức khỏe khi ăn. Để nắm thêm các thông tin chi tiết về loại hạt này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.
Hạt dẻ rừng có thành phần dinh dưỡng thế nào?
Hạt dẻ rừng hay còn có tên gọi khác là sơn hạch đào. Nhiều người đang dễ nhầm lẫn các loại hạt dẻ có hương vị và thành phần dinh dưỡng như nhau. Thực tế những hạt dẻ được thu hoạch trên núi rừng ở các tỉnh phía bắc có sự khác biệt lớn về kích thước, hình dáng đến mùi vị, dinh dưỡng ở bên trong.
Cụ thể, trong 100gr hạt dẻ đúng chuẩn sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 97
- Carbs: 23,9 gram
- Chất xơ: 3gram
- Protein: 2 gram
- Chất béo: 0,1 gram
- Các khoáng chất, vitamin khác: Kali 17% RDI, Manga 17% RDI, Đồng 16% RDI, vitamin B6 16% RDI, Riboflavin 12% RDI.
Hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, giàu các dưỡng chất cần thiết thì hạt dẻ được nhiều người lựa chọn để ăn hàng ngày. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể ăn loại hạt này vừa cung cấp dinh dưỡng vừa thơm ngon dễ ăn.
Các lợi ích về sức khỏe khi ăn hạt dẻ rừng
Không phải ngẫu nhiên mà những hạt dẻ của núi rừng lại được người tiêu dùng ưa chuộng và săn lùng đặt mua thường xuyên. Theo đó, hạt dẻ sau khi được chế biến sẽ trở thành một loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Dưới đây là những điểm cộng khi sử dụng hạt dẻ rừng mà mọi người rất quan tâm:
Cung cấp nhiều năng lượng
Hạt dẻ có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn những loại hạt khác. Những ai thường xuyên vận động hàng ngày, cần một loại ngũ cốc giàu năng lượng thì hạt dẻ rất thích hợp.
Chống oxy hóa
Các hợp chất Flavonoid (kaempferol và quercetin) có trong hạt dẻ có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Các tế bào của cơ thể được tăng cường khả năng ngăn ngừa tổn thương từ các gốc tự do.
Đặc tính chống viêm
Trong hạt dẻ có thành phần aescin có khả năng chống viêm mạnh. Khi xuất hiện các vết thương do chấn thương hay sau phẫu thuật gặp tình trạng viêm thì ăn hạt dẻ hàng ngày sẽ cải thiện rất rõ rệt.
Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng Mangan có trong hạt dẻ rừng được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng đây là chất oxy hóa mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Hạt dẻ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ thành phần aescin của ung thư tụy, phổi, giảm sự phát triển của khối u trong gan, bạch cầu, tủy…
Giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch
Nằm trong liệu trình chữa trị ngắn hạn cho bệnh giãn tĩnh mạch, hạt dẻ được khuyến khích sử dụng để giảm những triệu chứng của căn bệnh này. Cụ thể, các triệu chứng như ngứa chân, đau, sưng giảm thiểu đáng kể khi ăn loại hạt thơm ngon này.
Ổn định đường huyết
Một trong những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của hạt dẻ là ổn định đường huyết. Theo đó, hạt dẻ được dạ dày tiêu hóa sẽ tạo thành một lớp gel có tác dụng giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu.
Giảm cân hiệu quả, an toàn
Chất xơ có trong hạt dẻ giúp mọi người có cảm giác no lâu, tiêu thụ ít calo hơn nên thường xuất hiện trong thực đơn của những ai muốn giảm cân. Tuy nhiên, loại hạt này vẫn có đầy đủ năng lượng, ít thèm ăn.
Các cách chế biến hạt dẻ rừng hấp dẫn và dễ làm
Hạt dẻ thơm ngon có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để hấp dẫn hơn. Sau khi mua hạt dẻ tươi, đúng chuẩn dẻ rừng Tây Bắc thì mọi người có thể chế biến theo một trong ba cách sau:
- Nướng hạt dẻ và mật ong: Hạt dẻ cần khứa hình dấu nhân trên vỏ rồi quét thêm một lớp dầu mỏng và cho vào lò để nướng trong 10 phút với 180 độ. 10 phút sau thì bạn quết thêm mật ong và nướng trong khoảng 15 phút là hoàn thành.
- Luộc hạt dẻ: Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của hạt dẻ thì chỉ cần cho hạt dẻ vào luộc với nước xăm xắp. Thời gian luộc khoảng 30 phút thì hạt dẻ chín mềm, bùi béo.
- Hạt dẻ rang bơ: Hạt dẻ sau khi luộc chín thì cho vào chảo để rang cho hạt dậy mùi. Sau 10 phút, hạt dẻ khô, thơm thì cho thêm bơ vào đảo đến khi bơ thấm đều vào bên trong nhân là được.
Lời kết
Hạt dẻ rừng không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà còn được nhiều người chọn làm quà cho người thân, bạn bè vào những dịp quan trọng. Nếu mọi người đang tìm mua các loại đặc sản của Tây Bắc, hãy truy cập ngay vào thittraugacbep.com.vn để tham khác thêm các loại sản phẩm đầy chất lượng.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam