Lá đắng Tây Bắc không chỉ đẹp về hình thức mà còn sở hữu hương vị đặc trưng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ nhàng đầu lưỡi, sau đó tới vị ngọt thanh lan tỏa trong khoang miệng. Loại cây này ngoài để làm món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng về sức khỏe. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về loại lá này nhé!
Giới thiệu về rau lá đắng Tây Bắc
Lá đắng Tây Bắc còn được gọi với những cái tên khác như kìa rơm, rau đắng, lá mật gấu. Loại thực vật này thuộc họ cúc, tên khoa học rất lãng mạn là Vernonia amygdalina Del, nguồn gốc có từ châu Phi và di thực với khu vực Đông Nam Á.
Hiện nay, lá cây đắng được phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, lá đắng mọc hoang ở nhiều nơi nhưng phổ biến nhất vẫn là các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên,… Trong y học, cây lá đắng có thể dùng để trị bệnh đường tiêu hóa, chán ăn, đái tháo đường, kiết lỵ và các chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp.
Đặc điểm của lá cây đắng Tây Bắc
Điểm nhận diện đặc trưng của cây lá đắng là thân gỗ cao vút, có thể đạt tới 4m – 6m khi trưởng thành. Khác với những loại lá thông thường, lá đắng Tây Bắc có hình dáng độc đáo, tựa như lông chim rực rỡ giữa tán lá xanh. Mỗi chiếc lá kép là một cặp lá nhỏ mọc so le nhau trên các cuống lá dài, tạo nên sự cân đối và hài hòa. Trên bề mặt lá nổi rõ gân như gợn sóng, thể hiện sức sống mãnh liệt của cây, đồng thời tạo nên vẻ đẹp độc đáo.
Người bản địa thường dùng thân, rễ và lá cây đắng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, các bạn chỉ nên sử dụng lá cây dưới dạng nước sắc hoặc nấu sôi, thay vì ăn sống như một loại rau. Lá đắng có những chất dinh dưỡng như là: các loại vitamin, alkaloids, tannin, glycoside, flavonoid, acid phenolic, xanthone, cùng nhiều loại axit amin thiết yếu.
Tác dụng đến từ lá đắng Tây Bắc
Nổi tiếng với vị đắng đặc trưng, cây lá đắng đã trở thành một trong những loại dược liệu quý giá của y học dân gian, đặc biệt tại khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam. Vì lá đắng Tây Bắc dễ dàng thích nghi với khí hậu và vùng đất nước ta nên nguồn dược liệu luôn dồi dào và được người dân địa phương quý trọng.
Theo quan niệm Đông y, cây lá đắng có tính mát, vị chát đắng cùng mùi thơm nhẹ, mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, lá đắng có thể giải nhiệt và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Trước khi có thuốc kháng sinh, người bản địa đã sử dụng lá đắng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra.
Hướng dẫn cách dùng cây lá đắng Tây Bắc hiệu quả và an toàn
Cây lá đắng không chỉ sở hữu vị đắng đặc trưng mà còn mang tới lợi ích cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày.
Sắc nước điều trị bệnh dạ dày
Nếu mắc bệnh dạ dày, bạn có thể sử dụng lá đắng tươi hoặc khô để sắc nước uống nhằm xoa dịu cảm giác nóng rát và đau nhức dạ dày.
- Chuẩn bị: 1 cân lá, rễ, thân cây lá đắng tươi hoặc 10g lá đắng Tây Bắc khô đã rửa sạch.
- Sắc nước: Lấy nguyên liệu đã chuẩn bị sắc cùng 1 lít nước uống. Lưu ý chỉ sắc với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.
- Cách uống: Lọc nước để uống 2 – 3 lần trong ngày. Bạn nên uống giữa các bữa ăn hoặc sau khi uống bia rượu để kiểm soát cơn đau dạ dày của mình.
Hãm trà lá cây đắng
Với cách hãm nước trà, bạn cũng cần chuẩn bị quy trình sau:
- Chuẩn bị 10g lá cây đắng Tây Bắc.
- Hãm trà: Rửa sạch cây lá đắng rồi cho vào ấm, tiếp theo đổ nước sôi và hãm trong vòng 10 phút là có thể uống.
- Cách uống: Bạn nên uống khi nước còn ấm và chia 2 – 3 lần để uống hết nước trà trong ngày.
Ngâm rượu lá đắng Tây Bắc
Để có được bình rượu lá đắng thơm ngon và chất lượng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu:
- 3kg lá đắng tươi hoặc 1kg lá đắng khô
- Rượu trắng chất lượng tốt
Sơ chế:
- Nếu sử dụng lá đắng tươi, bạn cần rửa sạch, loại bỏ cành, lá úa vàng. Sau đó, thái nhỏ lá đắng và đem phơi khô hoặc sấy khô.
- Nếu sử dụng lá đắng khô, bạn cần kiểm tra chất lượng trước khi mua để đảm bảo an toàn. Hãy chọn mua lá đắng Tây Bắc tại thittraugacbep.com.vn để mua được lá đắng chất lượng nhất!
Cách ngâm rượu:
- Cho lá đắng đã sơ chế vào bình thủy tinh đã được khử trùng sạch.
- Đổ rượu trắng vào bình sao cho ngập hết phần lá đắng.
- Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Ngâm rượu trong khoảng 15 ngày hoặc cho đến khi rượu chuyển sang màu vàng nâu để có thể uống rượu lá đắng.
Cách sử dụng:
- Mỗi ngày, bạn nên uống 1 – 2 chén nhỏ rượu lá đắng (khoảng 20-30ml) giữa các bữa ăn.
- Nên pha loãng rượu với nước lọc trước khi uống để giảm bớt độ nồng và bảo vệ dạ dày.
Đắp lá đắng Tây Bắc ngoài da
Cách sử dụng lá đắng để đắp ngoài chữa dạ dày khá đơn giản và mang lại hiệu quả tích cực. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Nguyên liệu:
- 30g lá đắng tươi
- 30g lá dâu tằm
- 20g lá mía tía
- 20g củ nghệ đen
Sơ chế:
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu và để ráo nước.
- Giã nát hỗn hợp nguyên liệu.
- Tẩm đều hỗn hợp với rượu 30 độ cho xâm xấp.
- Cho hỗn hợp vào sao nóng lên vừa đủ ấm.
Cách đắp:
- Bọc hỗn hợp đã sao nóng vào một miếng vải sạch.
- Chườm lên vùng bụng của bạn trong khoảng 15-20 phút.
- Nên thực hiện chườm từ 1 – 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Dùng lá đắng Tây Bắc với mật ong
Kết hợp lá đắng với mật ong giúp làm dịu nhanh các tổn thương, vết loét ở niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình phục hồi.
Nguyên liệu:
- 10g bột cây lá đắng
- 2 muỗng mật ong nguyên chất
Cách thức làm:
- Pha uống: Hòa tan bột lá đắng với mật ong cùng một ít nước ấm, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Uống trực tiếp hoặc dùng thêm nước lọc để pha loãng.
- Làm viên: Trộn đều bột lá đắng và mật ong theo tỷ lệ 1:2, vo thành viên nhỏ vừa ăn.
Cần lưu ý gì khi sử dụng lá đắng Tây Bắc chữa dạ dày?
Mặc dù được biết đến là một vị thuốc quý với nhiều công dụng, nhưng để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng lá đắng, các bạn phải chú ý một vấn đề quan trọng sau đây:
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ đông y để được tư vấn cụ thể về liều lượng cách dùng và những lưu ý cần thiết đối với sức khỏe của bản thân.
- Luôn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng mà bác sĩ đã khuyến cáo.
- Sử dụng cây thuốc lá đắng đúng cách (sắc uống, pha trà hoặc xay nhuyễn để đắp).
- Khi mới bắt đầu sử dụng lá đắng, hãy theo dõi phản ứng của cơ thể để biết chắc có hợp thuốc hay không?
- Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng cây lá đắng.
Kết luận
Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về lá đắng Tây Bắc cùng các công dụng và cách sử dụng sao cho hiệu quả. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều loại đặc sản khác từ vùng núi Tây Bắc, hãy theo dõi trang thittraugacbep.com.vn.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam