Nấm ngọc cẩu là một loại dược liệu quý hiếm trong Đông y, có vị chát ngọt và tính ôn. Loại dược liệu này không gây độc hại và ít gây ra tác dụng phụ. Sử dụng nấu ăn, chiết xuất hoặc ngâm trong rượu đều an toàn. Hiện nay, Thittraugacbep đang cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm nấm ngọc cẩu từ thiên nhiên, được hái trên các cánh rừng sâu, an toàn và chất lượng.
Mô tả sản phẩm nấm ngọc cẩu tại Thittraugacbep.com.vn
Nấm ngọc cẩu tại Thittraugacbep.com.vn hoàn toàn tự nhiên, được săn hái trên các cánh rừng núi sâu và cao ở Tây Bắc. Với việc áp dụng phương pháp phơi sấy thủ công, nấm vẫn giữ được hương thơm tự nhiên và cô đọng hàm lượng dược chất lên đến 99%, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản và sử dụng dược liệu của người tiêu dùng.
Thông tin về nấm ngọc cẩu
Nấm ngọc cẩu, còn được biết đến với các tên gọi khác như Tỏa dương, củ gió đất, củ pín, xà cô, địa mao cầu, thuộc họ Balanophoraceae (Gió đất) với tên khoa học là Cynomorium songaricum. Dưới đây là mô tả về đặc điểm của loại dược liệu này:
Đặc điểm sinh học
Đây là một loại cây sống lâu năm, tồn tại và phát triển bằng cách ký sinh trên các cây gỗ lớn, thường thấy trong rừng có tán lá rộng. Mặc dù về bản chất, chúng không thuộc họ nhà nấm, nhưng khi phần chồi nảy mầm từ mặt đất, hình dáng của phần ngọn giống như thân cây nấm, vì vậy được gọi bằng cái tên “củ pín” trong dân gian.
Nấm thường mọc vào mùa nào?
Thường thì nấm xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Những cây đạt kích thước tiêu chuẩn sẽ được người dân thu hái. Sau tháng 12, một số cây còn sót lại có thể tiếp tục phát triển vào năm sau khi đạt điều kiện thuận lợi.
Có bao nhiêu loại?
Nấm ngọc cẩu được phân loại theo màu sắc và hình dáng thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là mô tả về các loại phổ biến:
- Nấm đực: Thân hình chóp, có chiều dài dao động từ 10 đến 15cm, có thể còn dài hơn. Màu sắc thường là đỏ nâu thẫm, được tạo thành bởi nhiều cánh hoa nhỏ, có màng màu tím bao bọc bên ngoài và không mở ra. Loại này thường có hương thơm dịu và mùi thơm nồng hơn so với nấm cái.
- Nấm cái: Thân nhỏ hơn, bông lớn hơn, có dạng tương tự như bắp nhô non. Hương thơm ít hơn. Củ non và chứa ít chất xơ.
Phân bố chính
Loại nấm này thường phát triển mạnh mẽ trong môi trường rừng sâu ẩm ướt, ở độ cao trên 1500 mét, thường dưới bóng các cây lớn. Ở Việt Nam, dược liệu này thường được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Cao Bằng, Tam Đảo, Lào Cai, Ba Vì, Sơn La, Hòa Bình, dãy Hoàng Liên Sơn và Sa Pa.
Quá trình thu hái và chế biến nấm ngọc cẩu tại Thittraugacbep.com.vn
Nấm ngọc cẩu có thể sử dụng toàn bộ phần của cây để làm thuốc. Để có những gói hàng đẹp, chuẩn lợi 1 đến tay người tiêu dùng, đòi hỏi nhiều công đoạn tốn rất nhiều công sức. Dưới đây là quy trình thu hoạch và phơi sấy được thực hiện tại Thittraugacbep.com.vn, đảm bảo đem đến sản phẩm đẹp về mẫu mã, an toàn về chất lượng.
Thu hoạch
Nấm ngọc cẩu thường mọc thành cụm. Trong một cụm, có thể có cả nấm đực và nấm cái. Các cây nấm có kích thước lớn bằng ngón tay lớn, có màu nâu hoặc đỏ sẫm sẽ được thu hái. Các nhánh nhỏ hơn có thể được giữ lại để tiếp tục phát triển và thu hoạch sau này.
Xử lý ban đầu
Sau khi thu hái, nấm sẽ được rửa kỹ qua nhiều lần nước để làm sạch, sau đó để ráo nước. Có thể sử dụng nấm nguyên hoặc sấy khô bằng cách cắt thành các lát mỏng theo chiều dọc.
Phơi sấy
Phơi trong bóng râm cho đến khi bề mặt hơi khô lại. Nấm khô có màu đen hoặc sẫm, có cảm giác mềm mại và bề mặt sần sùi, hình dáng không đồng nhất. Một đầu hình bầu dục, thon dài về phía dưới thân.
Bảo quản
Bảo quản nấm khô là cách kéo dài thời gian lưu trữ hơn so với nấm tươi. Sau khi phơi và sấy khô hoàn toàn, dược liệu được đựng trong túi ni lông hoặc hộp nhựa, hoặc hũ thủy tinh. Hoặc đóng gói theo trọng lượng trong túi zip hút chân không.
Hướng dẫn sử dụng Nấm Ngọc Cầu đúng cách, an toàn
Nấm Ngọc Cẩu tại Thittraugacbep đã được phơi khô hoàn toàn. Khi mua về, bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo là có thể sử dụng ngay.
Cách sắc nước uống
Lấy 100g nấm đun cùng với 2 lít nước, cho đến khi còn khoảng 1 lít thì dùng để uống trong ngày. Bạn có thể thêm mật ong vào để nước uống trở nên dễ uống hơn.
Cách ngâm rượu
Thường thì, người ta thường sử dụng nấm khô để làm rượu và đồ ngâm để mang lại hương vị thơm ngon hơn.
- Dùng 1kg nấm khô khô ngâm chung với 5 lít rượu trắng có nồng độ khoảng 40 độ, sau đó đậy kín nắp lại. Bạn cũng có thể ngâm chung với Ba kích tím hoặc Sâm dây ngọc linh để đạt hiệu quả cao nhất.
- Sau khoảng 2-3 tháng, rượu sẽ sẵn sàng để sử dụng. Hương vị của rượu cũng sẽ thơm ngon và độc đáo hơn.
Làm thế nào để nhận biết được nấm Ngọc Cẩu thật?
Để nhận biết nấm thật, chưa qua hoá chất hay nuôi trồng, hãy chú ý quan sát những đặc điểm sau:
- Màu sắc: Nấm thật thường có màu đỏ tươi, trong khi nấm giả có màu sẫm đen và ít gai hơn ở bên ngoài.
- Kích thước: Ngọc Cẩu thật thường có kích thước nhỏ hơn và ngắn hơn so với nấm giả, do nấm giả thường được bơm chất kích thích nên phát triển nhanh và có vẻ ngoài hấp dẫn.
- Mùi hương: Khi ngâm nấm thật với rượu, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của nấm. Tuy nhiên, khác với nấm giả, khi ngâm rượu, nước sẽ trở nên trong vắt và không có mùi thơm đặc trưng.
Mua nấm Ngọc Cẩu hàng chuẩn tại Thittraugacbep.com.vn
Bạn có thể tìm thấy nấm Ngọc Cẩu khô chất lượng cao cùng các sản phẩm rượu và đồ ngâm rượu quý khác tại Thittraugacbep.com.vn. Chúng tôi chỉ lựa chọn nấm tươi già, được khai thác tự nhiên từ rừng, sau đó được thái sấy để đảm bảo giữ được chất lượng và dược tính cao nhất.
Sản phẩm được đóng gói theo quy cách 500gr/túi, có hạt hút ẩm, và miệng túi được thiết kế với khóa Zip, tiện lợi cho việc lấy và sử dụng hàng ngày của quý khách. Mỗi túi đã được hàn kín miệng và niêm phong, đảm bảo sản phẩm giao từ Thittraugacbep.com.vn sẽ đến tay quý khách một cách an toàn và nguyên vẹn.
Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về Nấm Ngọc Cầu về nguồn gốc cũng như cách sử dụng loại nấm này hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm mua những sản phẩm đặc sản Tây Bắc khác, hãy ghé trang thittraugacbep.com.vn để xem thêm thông tin nhé!