Nhộng ong dễ thấy ở rất nhiều nơi nhưng nhộng ong ở rừng núi Tây Bắc thì không phải mùa nào cũng có. Nếu có dịp ghé qua Tây Bắc, bạn không thể không thưởng thức vị ngon, béo bùi đặc trưng của nhộng ong rừng đặc biệt. Ngoài để chế biến món ăn ngon, sản phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Để biết thêm thông tin về nhộng ong Tây Bắc, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi..
Giới thiệu về nhộng ong rừng Tây Bắc
Khác với nhộng ong thường, nhộng ong ở rừng Tây Bắc có vị hơi ngọt, thơm ngon, béo bùi rất đặc biệt. Loại nhộng ong này được đánh giá là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng hỗ tốt một số vấn đề sức khỏe rất hiệu quả.
Là đặc sản quý nên không phải mùa nào cũng sẽ có nhộng ong rừng, vào khoảng tháng 6 âm lịch là bắt đầu khoảng thời gian ong có nhộng. Và cho tới tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, là mùa mà lại nhộng ong này rộ nhất. Những loại ong mà bà con đồng bào thường hay lấy nhộng là ong bò vẽ, ong vàng, ong đất,… Bà con đi bắt ong rừng về lấy nhộng sau đó chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Nhộng ong được bà con lấy trong rừng về, còn được bà con đem về ngâm rượu, đây là rượu rất nổi tiếng, rất thơm ngon.
Thành phần dinh dưỡng của nhộng ong rừng
Trong nhộng ong có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, C và các khoáng chất nhất photpho, canxi,… Ngoài ra, loại nhộng ong này còn có những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như đồng, sắt, mangan và muối khoáng. Tuy nhiên, sử dụng nhộng ong bạn cần chú ý không dùng quá nhiều, vì trong nhộng ong có chứa hàm lượng đạm rất cao có thể sẽ khiến bạn thấy khó chịu.
Tác dụng của nhộng ong
Trong đông y, nhộng ong có vị hơi ngọt, không độc, lạnh, có tác dụng sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu ở nội tạng, chống lão hóa, làm da dẻ mịn màng. Nhiều thông tin còn cho thấy nhộng ong ở rừng có thể giúp giảm đau đầu, loại trừ nọc độc của côn trùng, bồi bổ cơ thể sau khi tổn thương.
Nhộng ong rừng còn rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng suy dương, khô tóc, tóc bạc sớm, tăng cường sinh lực, hỗ trợ khả năng sinh sản. Người bị suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ cũng có thể sử dụng loại nhộng ong.
Do trong nhộng ong có nhiều vitamin B, chất đạm và rất giàu các khoáng chất, axit amin thiết yếu nên rất tốt đối với người gầy yếu trẻ còi xương biếng ăn và chậm phát triển về thể chất.
Cách sử dụng nhộng ong rừng
Nhộng ong rừng có rất nhiều cách sử dụng như ăn sống chế biến thành các món xào nấu cháo, hoặc có thể sử dụng để ngâm rượu. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn một số cách để sử dụng loại đặc sản Tây Bắc này hiệu quả:
Nhộng ong xào mùng
Nhộng ong xào mùng được xem là món ăn chế biến từ nhộng ong đặc biệt của người đồng bào Tây Bắc. Nguyên liệu của món ăn này rất đơn giản là nhộng ong, cây dọc mùng, các gia vị đi cùng. Tùy cách chế biến đơn giản nhưng sự tinh tế sẽ nằm trong hương vị của món ăn.
Nhộng ong khi xào mùng sẽ không xào quá nát, món ăn vẫn giữ được hình ảnh là nhộng ong còn nguyên con ươm vàng, mang đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng hấp dẫn. Còn mùng sẽ không xào quá mềm, vẫn giữ được sắc xanh, đem lại cho món ăn cảm giác tươi mát và hấp dẫn hơn.
Nhộng ong xào với lá chanh
Nhộng ong rừng xào lá chanh cũng là món ăn hấp dẫn, đặc biệt mà bạn nên thưởng thức khi đến với vùng cao Tây Bắc. Nhộng ong khi kết hợp với lá chanh rất dậy mùi, mang đến hương thơm vô cùng quyến rũ cho món ăn. Sự béo ngậy của nhộng ong cùng kết hợp với vị đắng đắng của lá chanh có thể tạo nên sức hút, kích thích vị giác, khiến bạn không thể dừng đũa khi ăn.
Ngâm rượu
Ngoài chế biến thành những món ăn ngon, nhộng ong được lấy trong rừng về còn được sử dụng để ngâm rượu. Loại rượu này có hương thơm và rất tốt cho người mắc các vấn đề về gân cốt tạo gầy yếu, muốn tăng cường sức khỏe. Sau khi ăn mỗi ngày bạn có thể sử dụng 1 đến 2 ly rượu để giúp bồi bổ cho cơ thể, lưu ý không sử dụng quá nhiều.
Kết luận
Nhộng ong rừng thực sự là món quà quý giá mà rừng núi Tây Bắc mang đến cho người dân. Nếu được một lần được thưởng thức hương vị thơm ngon, béo ngậy, bùi bùi của nhộng ong ở rừng núi Tây Bắc qua cách chế biến của người đồng bào sẽ gây thương nhớ mãi. Vậy nên nếu có dịp hãy thưởng thức qua món đặc sản này của vùng cao nhé.
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm vùng cao Tây Bắc chính hãng thì có thể liên hệ đến thittraugacbep.com.vn để được tư vấn. Tây đây, chúng tôi đã phân phối rất nhiều sản phẩm là đặc sản của miền núi Tây Bắc, vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thittraugacbep.com.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam