Rêu đá nướng là món ăn đặc trưng truyền thống của người đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi Tây Bắc. Món ăn gắn liền với phong tục tập quán cũng như nét đẹp của người đồng bào nơi đây. Rêu đá được người đồng bào sử dụng khi đãi khách quý hoặc trong những mâm rượu khi nhà có tiệc cưới. Nếu có dịp được đến các tỉnh Tây Bắc, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức hương vị đặc trưng của món rêu đá nướng. Cùng thittraugacbep.com.vn tìm hiểu về món ăn nghe lạ tại này nhé.
Tìm hiểu rêu đá nướng: món ăn nổi danh của người đồng bào
Rêu đá nướng được chế biến từ nguyên liệu chính là rêu tươi, được bà con tìm thấy ở những tảng đá ở dưới suối. Rêu tươi xuất hiện theo mùa, tầm vào cuối thu đầu đồng là thời điểm có nhiều rêu nhất. Rêu thu hoạch sẽ mất khá nhiều thời gian, yêu cầu sự tỉ mỉ và có kỹ thuật. Rêu tươi khi thu hoạch về sẽ được vò đập thật kỹ để làm sạch lớp phù sa, sau đó sẽ được đem đi chế biến rất nhiều món ăn ngon, và nổi bật nhất là rêu đá đem đi nướng.
Rêu đá nướng là một món ăn ngon, rất quý vì rêu có thể có nhiều ở suối nhưng để ăn được và ăn ngon lại rất ít, hơn nữa rêu chỉ mọc trên các phiến đá theo mùa. Rêu nướng đá còn được người đồng bào gọi là quẹ, món ăn có hương vị hấp dẫn, mà rất lạ miệng. Mới đầu, nghe món ăn được chế biến từ rêu chắc hẳn nhiều thực khách sẽ lo ngại, tuy nhiên nếu đã thưởng thức thì rêu nướng đá lại là một món ăn rất hợp khẩu vị, để lại ấn tượng khó quên.
Cách lấy lấy, sơ chế và nướng rêu đá
Để có món rêu nướng đá chế biến không cầu kỳ nhưng phải trải qua khá nhiều công đoạn, bao gồm:
Thu hoạch rêu đá
Bước đầu tiên muốn có rêu nướng đá thì cần phải đi thu hoạch rêu, người đồng bào nơi đây gọi là bắt rêu. Rêu sẽ bắt thành từng dây dài, và tùy vào khúc suối sâu hay nông mà màu sắc rêu cũng theo đó mà có màu xanh non hoặc xanh lục. Không phải mùa nào cũng có thể đi thu hoạch rêu, thường rêu chỉ xuất hiện vào tháng 5, tháng 9 và tháng 10 âm lịch.
Người đồng bào rất chú trọng vào việc lấy rêu đá, phải dựa theo dòng chảy của nước để lấy rêu không bị đứt gãy và không bị dập nát. Hái rêu chỉ hái khi còn xanh và non thì món rêu nướng đá ăn sẽ ngon hơn.
Sơ chế và làm sạch
Để có nguyên liệu rêu tươi sạch đem đi nướng, trước đó người nấu sẽ phải làm sạch rêu bằng việc đập rêu. Cần phải đập và rửa rêu nhiều lần cho đến như rêu quấn vào với nhau như tấm vải vắt. Việc sơ chế rêu cũng đòi hỏi sự kiên trì vì bạn phải đập và giũ rêu tới khi nào rêu sạch mới dừng lại. Thường sau quá trình này một rá rêu đá to cũng chỉ dồn lại đủ dùng cho một bữa ăn. Rêu đá khi đã làm sạch sờ vào mềm mịn, mát tay và có màu xanh đậm.
Cách làm rêu đá nướng
Rêu sau khi làm sạch và để ráo nước sẽ được đem về xét tơi hoặc thái nhỏ rêu. Tiếp tục, sẽ cho nêm cùng với lá mùi tàu, sả, lá hẹ, lá răm, thêm muối, mì chính và có thể bỏ thêm 1 – 2 hạt dổi. Món rêu đá nướng có ngon hay không sẽ quyết định phần lớn vào khâu trộn gia vị này. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị mà có thể nêm nếm thêm những gia vị mà mình yêu thích, sau đó trộn hết và cuộn tròn vào lá chuối, lá dong hoặc ống nứa non.
Bà con sẽ đem nướng trên than hồng đỏ, nướng cũng cần quan sát cẩn thận để không bị cháy. Nướng cho tới khi quan sát thấy màu lá chuối hoặc lá dong chuyển qua màu đen nghĩa là rêu bên trong đã chín. Lúc này, bạn đã có thể lấy xuống, bóc từng lớp lá ra và thưởng thức.
Khi mở bọc lá ra bạn sẽ thấy mùi thơm nồng nàn của các gia vị kết hợp với rêu đá. Thưởng thức món ăn sẽ thấy hương vị giống như tảo biển, có sự béo ngậy, mềm mềm, nhưng ăn sẽ không thấy bị ngán. Bạn có thể ăn rêu đá nướng kết hợp cùng các món ăn khác trong bữa cơm, sẽ rất ngon.
Kết luận
Rêu đá đích thị là nét ẩm thực độc đáo, thu hút của người đồng bào vùng cao Tây Bắc. Nếu có dịp về đây, đúng mùa rêu mọc hãy cố gắng tìm và thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Chắc chắn rêu đá nướng sẽ là món ăn khiến bạn ăn một lần mà có thể lưu nhớ hương vị đặc biệt rất lâu về sau.
Hiện nay, tại thittraugacbep.com.vn đang phân phối chính hãng các sản phẩm từ vùng núi cao Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, thịt nai gác bếp, các hạt gia vị như hạt dổi, hạt mắc khén hay các loại măng rừng khô,… Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi đã được tư vấn chi tiết nhé.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam