Xôi nếp nương là một món ăn đặc sản hấp dẫn mang hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi gạo nếp nương sao cho ngon dẻo và đúng chuẩn. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức và cách nấu xôi nếp nương ngon, chuẩn vị thì đừng bỏ qua bài dưới đây nhé.
Xôi nếp nương khác xôi nếp thông thường ở điểm gì?
Khác với gạo nếp thường có hạt bé, thon dài, gạo nếp nương Tây Bắc có hạt to tròn, mẩy đều và ít gãy nát. Nếp nương khi phơi chưa đủ sẽ có màu trắng trong, nhưng nếu được phơi đủ nắng sẽ có màu trắng đục tự nhiên.
Xôi nếp nương chuẩn vị và nổi tiếng nhất phải kể đến công thức nấu của người dân tộc Thái. Món ăn được chế biến tỉ mỉ, xôi được đồ trong chõ và hấp chín bằng hơi nước, đảm bảo chín đều, mềm dẻo, ngọt bùi vị sữa nhưng không hề dính tay. Ngoài ra, người Thái còn pha thêm một số hương liệu tạo màu từ rau củ quả, thảo dược,… để có được những đĩa xôi ngũ sắc đẹp mắt, tăng thêm hương vị và thẩm mỹ khi thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng có trong nếp nương Điện Biên
Nếp nương Điện Biên không chỉ ngon mà còn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Được mệnh danh là “siêu thực phẩm”, loại gạo này có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Nếp nương chứa nhiều chất xơ, vitamin E, các nguyên tố vi lượng, protein, chất chống oxy hóa và sắt.
Với hương vị ngọt, dẻo và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nếp nương rất an toàn cho sức khỏe. Đây là lý do ngày càng nhiều người từ miền xuôi đặt mua nếp nương Điện Biên để nấu ăn hàng ngày, dù đường xá xa xôi.
Cách nấu xôi nếp nương Điện Biên đúng chuẩn
Bạn có thể dễ dàng nấu được xôi gạo nếp nương ngon, mềm dẻo với các hướng dẫn cơ bản và chi tiết sau đây:
Chọn gạo nếp nương chất lượng
Để nấu xôi nếp nương ngon, việc chọn gạo nếp nương chất lượng là rất quan trọng. Là đặc sản của vùng núi Tây Bắc, gạo nếp nương mang hương thơm đặc trưng, khi nấu xôi sẽ mềm, dẻo và thơm ngon hơn so với gạo nếp thông thường.
Gạo nếp nương chuẩn sẽ có kích thước dài, hạt mẩy đều, màu trắng sữa, căng tròn và ít gãy vụn. Khi kiểm định qua vị giác, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm xen lẫn mùi lúa chín khi cắn nhẹ.
Ngâm gạo nếp nương
Ngâm gạo nếp nương là bước quan trọng để có được mẻ xôi ngon. Trước khi đồ xôi, gạo nếp nương cần được vo sạch và ngâm trong nước lạnh ít nhất 4 – 6 tiếng. Việc ngâm này giúp gạo nở đều, khi đồ xôi sẽ chín đều, không bị sượng và giảm bớt độ nhựa.
Ngâm gạo nếp nương cần khá nhiều nước, vì gạo nếp nương hút nước nhiều và phình to hơn so với các loại nếp khác. Do đó, khi ngâm bạn nên đổ nước sao cho mực nước cách mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay, vừa đủ để gạo thấm nước tốt nhất.
Đồ xôi gạo nếp nương
Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo nếp nương ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, cho gạo vào chõ đồ xôi đã được làm sạch và tiến hành đồ xôi. Nếp nương sẽ dẻo ngon và dậy mùi hấp dẫn hơn khi trải qua hai lần đồ.
Ở lần đồ đầu tiên, khi gạo vừa chín tới và dậy mùi thơm, hãy tắt bếp, xới xôi và dàn đều ra khay để nguội trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, cho xôi trở lại chõ và đồ tiếp tục lần thứ hai cho đến khi xôi mềm dẻo, có vị ngọt bùi mà không bị dính tay.
Lưu ý: Để tránh xôi bị nhão và quá ướt khi nấu, cứ mỗi 10 phút bạn nên mở nắp một lần để lau khô và xả hết nước đọng trên nắp nồi hấp.
Thưởng thức xôi nếp nương
Khi xôi đã chín, hãy cho xôi ra mẹt hoặc rổ thoáng để tránh bị vón cục hoặc nhão nát do hơi nước trong nồi hấp. Để tăng thêm hương vị khi thưởng thức, bạn có thể chuẩn bị một số món ăn kèm hấp dẫn như hành khô, ruốc, thịt nướng chẩm chéo,… đúng theo phong cách xôi nếp nương Tây Bắc.
Những lưu ý để nấu xôi gạo nếp nương mềm dẻo, ngọt bùi
Nấu xôi nếp không quá phức tạp, nhưng để có được xôi dẻo, mềm, không khô cứng ngay cả khi nguội thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý khi nấu xôi truyền thống giúp bạn có những mẻ xôi thơm ngon, hấp dẫn:
- Chọn gạo nếp nương chất lượng: Gạo nếp nương có màu trắng đục, hạt mẩy đều, căng bóng và ít vỡ vụn là tiêu chí hàng đầu để có mẻ xôi ngon.
- Ngâm gạo đúng thời gian: Ngâm gạo đủ thời gian giúp gạo nhanh chín, mềm dẻo. Không nên ngâm gạo quá lâu vì sẽ làm gạo dễ bị chua và nát khi nấu.
- Hấp xôi đúng cách: Thời gian hấp xôi lý tưởng là từ 30 – 40 phút ở mức nhiệt vừa phải. Lửa quá lớn hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng đến chất lượng xôi.
- Tỷ lệ nước trong nồi hấp: Tỷ lệ nước trong nồi hấp chuẩn là khoảng ⅓ dung tích nồi. Xôi chín đều, dẻo hay sống phụ thuộc lớn vào lượng nước này.
- Nấu xôi hai lửa: Nấu xôi hai lửa sẽ giúp hạt xôi luôn mềm, dẻo ngay cả khi nguội. Đơn giản chỉ cần dàn đều xôi và nấu lại lần thứ hai.
- Thêm dầu ăn hoặc mỡ gà: Rải thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà lên xôi và đảo đều. Điều này sẽ giúp xôi căng bóng, mềm mướt và đậm đà hơn.
Tổng kết
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách nấu xôi nếp nương theo kiểu truyền thống, mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn của vùng Tây Bắc. Nếp nương là một món ăn ngon, nhưng để chuẩn vị và ngon nhất chỉ khi ăn kèm cùng những món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Thittraugacbep.com.vn là đơn vị chuyên cung cấp các đặc sản vùng núi phía Bắc như chẩm chéo, thịt bò gác bếp, thịt gà nướng mắc khén, cá nướng mặn mòi thơm lừng… góp phần giúp món xôi của gia đình thêm đầy đủ và chuẩn vị. Chúng tôi giao hàng tận nơi, đảm bảo hương vị còn giữ nguyên khi đến tay khách hàng, miễn phí đổi trả nếu sản phẩm hư hỏng, không đúng như giới thiệu ban đầu.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam