Măng rối khô là món thực phẩm khô đặc sản nổi tiếng của người đồng bào vùng núi Tây Bắc. Loại măng này rất được yêu thích bởi đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ăn giòn ngọt kích thích vị giác, rất thích hợp để chế biến thành các món canh hoặc xào.Hiện nay, thittraugacbep.com.vn là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm măng do người đồng bào sản xuất, trong đó măng rối là sản phẩm có lượng tiêu thụ rất cao.
Thông tin sơ lược về măng rối Tây Bắc tại thittraugacbep.com.vn
Măng rối còn có các tên gọi khác là măng khô xé sợi,… Đây là loại thực phẩm măng khô truyền thống, đặc sản của người dân vùng Tây Bắc. Loại măng này được làm thủ công từ măng tươi, qua các bước sơ chế sẽ phơi nắng thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản để giữ được hương vị đặc trưng của măng rừng.
Măng khô được chế biến dạng rối giúp dễ sử dụng trong việc chế biến đồ ăn, với sự ngọt giòn mang tới cho món ăn ngon và lạ miệng hơn. Sở dĩ măng rối có được hương vị thơm ngon, độ giòn dai vừa đủ là do được lấy từ măng rừng tự nhiên Tây Bắc – nơi có điều kiện đất và thổ nhưỡng thích hợp phát triển cho các loại măng.
Quy trình sản xuất măng rối Tây Bắc tại thittraugacbep.com.vn
Măng khô xé sợi Tây Bắc được bà con người đồng bào sản xuất từ củ măng rừng tự nhiên, thông qua quy trình chế biến như sau:
- Củ măng sau khi được hái trên rừng về, sẽ được sơ chế rửa với nước sạch.
- Sau đó tiến hành cắt măng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Đem măng đã cắt ra phơi nắng tự nhiên từ 3 – 4 ngày là bạn đã có thành phẩm để đem đi sử dụng.
Măng rừng khô được sản xuất thủ công nên sẽ không có sử dụng bất cứ thành phần hóa chất bảo quản nào khác. Khi măng được phơi nắng tự nhiên sẽ có màu vàng có nắng, thơm mùi nắng, và vẫn giữ được sự giòn ngọt của măng rừng khi thưởng thức.
Thành phần dinh dưỡng của măng rối khô
Theo các nghiên cứu, bên trong 100g măng khô xé sợi sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng như:
- 4.1gr Protein.
- 0.1gr Lipid.
- 5.7gr Glucid.
- 22mg Ca.
- 56mg Photpho.
- 0.1gr Fe.
- 0.08mg Carotene.
- 0.08 Mg Vitamin B1 và B2 mỗi loại.
- 0.6mg Vitamin B3.
- 1.0mg Vitamin C.
Cách sử dụng và bảo quản măng rối
Hướng dẫn sử dụng
Măng khô xé sợi sử dụng rất đơn giản, bạn lấy một lượng phù hợp, sau đó đem măng đi ngâm với nước sôi trong vòng 5 phút rồi sau đó vớt ra và để ráo nước. Măng sau khi đã ngâm mềm để ráo có thể đem đi chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.
Hướng dẫn bảo quản
Măng khô bảo quản cũng khá đơn giản, bỏ vào bịch bóng kín và để vào nơi khô ráo, tránh tình trạng ẩm mốc. Để một thời gian, bạn có thể đem ra để kiểm tra xem măng có bị ẩm không, nếu có hãy đem ra phơi nắng lại, sau đó lại bỏ vào bịch bóng để cất đi.
Tác dụng bổ dưỡng của măng khô xé sợi đối với sức khỏe
Cũng giống với các loại măng đặc sản Tây Bắc khác như măng củ khô, măng chua khô,… thì măng rối khô cũng là loại măng có chữa thành phần dinh dưỡng rất cao. Măng rất giàu chất xơ mà ít calo vậy nên có thể sử dụng mà tránh được nguy cơ tăng cân. Ngoài hương vị thơm ngon, loại măng này còn có những tác dụng bổ dưỡng như sau:
- Hỗ trợ giảm cân, giúp vóc dáng thon thả.
- Có thể ngăn ngừa bệnh ung thư.
- Có khả năng kiểm soát được Cholesterol, rất tốt đối với hệ tim mạch.
- Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Giúp đỡ điều trị vấn đề có liên quan tới đường hô hấp.
- Giúp kháng khuẩn hiệu quả.
Các món ăn ngon từ măng rối khô
Măng khô xé sợi là loại thực phẩm có thể kết hợp tạo nên rất nhiều món ăn ngon, độc đáo.
- Với vị ngọt, giòn của các sợi măng, bạn có thể đem đi xào với thịt gà, lòng gà,… sẽ mang đến một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác ăn uống tốt.
- Ngoài ra, măng rối cũng có thể đem đi làm canh, nấu cùng với xương, nước hầm xương kết hợp với rau thơm sẽ đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Lợi ích khi mua Măng Rối Khô tại thittraugacbep.com.vn
Nếu bạn muốn mua loại măng khô xé sợi đảm bảo chất lượng thì có thể lựa chọn mua tại thittraugacbep.com.vn. Tại đây, chúng tôi có phân phối các sản phẩm măng khô, trong đó có măng rối chất lượng:
- Toàn bộ sản phẩm măng khô xé sợi được sản xuất từ măng rừng tươi, do chính tay người dân địa phương, được sơ chế và phơi nắng tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.
- Măng rối khô được bọc kín hút chân không, và giao cho đơn vận chuyển, đảm bảo đến tay người dùng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng, và bạn có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 12 tháng.
- Là sản phẩm sản xuất thủ công với ánh nắng tự nhiên nên vẫn đảm bảo được hương vị ngon, ngọt, giòn của sản phẩm.
Măng rối là một trong số các hương vị miền cao Tây Bắc mà bạn nên thưởng thức. Nếu muốn biết thêm thông tin mua hàng đặc sản chính hãng, nghe tư vấn về giá, bạn có thể liên hệ đến thittraugacbep.com.vn nhé.