Cà gai leo được biết đến là một loại thảo dược với nhiều công dụng hữu hiệu trong cuộc sống của con người. Đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Hiện nay, do công nghệ khoa học phát triển, dược liệu này được sản xuất và chế biến theo nhiều loại khác nhau, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao và nâng cao sức khỏe từ những loại cây thuốc dân dã này. Theo dõi thêm thông tin về trong bài viết dưới đây của thittraugacbep.com.vn nhé!
Vài nét về cây cà gai leo
Cây cà gai leo được biết đến là một trong những thảo dược quý và có được nhiều công dung rất tốt cho sức khỏe của người Việt. Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Cà gai dây, cà quánh, cà lù,…Loại cây này là cây thân leo, có chiều dài trung bình khoảng 65 – 100cm, có lá màu xanh, thuôn dài, mọc so le. Phần lá dưới gốc cây hình hơi tròn hoặc giống hình lưỡi rìu, phía dưới mặt lá có nhiều lông màu trắng, mặt trên có nhiều gai nhỏ.
Thảo dược này được sơ chế tương đối khá đơn giản, chỉ cần sửa sạch và đem thái lát và đem phơi khô là có thể sử dụng được. Thành phẩm sau khi sơ chế có thể sắc lấy nước uống cũng giữ được nhiều tác dụng. Ngoài ra có thể nấu thành cao dạng khô, nước hoặc mềm cũng có thể sử dụng.
Những công dụng nổi bật của cây cà gai leo
Điều trị viêm gan virus
Cà gai leo có công dụng điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B. Trong loại dược liệu này có chứa glycoalcaloid giúp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch và các triệu chứng về viêm gan.
Trong quá trình chữa trị thực tế, trong luận án của tiến sĩ Y học Bác sỹ Trịnh Thị Xuân Hoa – Bệnh viện Quân Y 103 vào năm 1999 cho biết kết quả thực tế của người bệnh khi sử dụng loại thảo dược này đã được cải thiện nhiều triệu chứng điển hình như: vàng da, mệt mỏi, chán ăn,…
Làm xơ gan chậm phát triển
Ngoài ra, glycoalkaloid ở trong cà gai leo còn có thể làm chậm quá trình tiến triển xơ gan cũng như làm giảm các mức độ bệnh ở những giai đoạn đầu. Giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh và hạn chế được các rủi ro về bệnh xơ gan.
Thải độc gan
Bên cạnh đó, dịch chiết của loại dược liệu này còn chưa các hoạt chất với tác dụng thải độc và bảo vệ gan. Không những thế, đối với những người hay uống rượu bia có thể ngậm hoặc nhai rễ thì có thể uống được nhiều rượu hơn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả này, sau khi uống rượu xong, bạn chỉ cần uống nước sắc từ cây cà gai leo khô thì sẽ cải thiện được các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu do say rượu.
Ức chế quá trình ung thư gan
Tác dụng chống oxy hóa của cà gai rất tốt, đặc biệt là khả năng giảm những tổn thương do oxy hóa và chống viêm gan. Mặt khác, đây còn là chất có khả năng ức chế một số loại tế bào ung thư do virus như: ung thư cổ gan, ung thư cổ tử cung,…
Những lưu ý khi sử dụng cà gai leo an toàn và hiệu quả
Tuy dược liệu này có ứng dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh lý về gan, nhưng phải sử dụng như thế nào cho an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
Cà gai leo không sử dụng cho những trường hợp sau:
- Người bị huyết áp thấp
- Những bệnh nhân đang điều trị các bệnh đặc biệt
- Phụ nữ có thai
- Trẻ em dưới 5 tuổi
- Những người mắc bệnh về thận
Cách dùng cà gai leo đúng cách và hiệu quả
Việc sử dụng cà gai leo rất đơn giản nhưng để sử dụng đúng cách và giữ được giá trị về dược liệu cao thì cần phải thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: Cây tươi sau khi mua về rửa sạch rồi phơi khô và hãy bảo quản nơi thoáng mát và có thể sử dụng được.
- Bước 2: Chuẩn bị khoảng 50-60g cà gai leo đã được phơi khô rồi đem đi rửa lại với nước.
- Bước 3: Sau đó, cho cà gai leo vào trong bình và đổ nước nóng đun sôi vào lưu ý phải đổ nước ngập thảo dược. Sau đó bỏ hết phần nước đầu đó đi.
- Bước 4: Tiếp tục đổ thêm khoảng 200ml nước sôi vào và hãm trà thêm một lần nữa trong khoảng 10 phút rồi rót thêm vào ấm đó khoảng 1 lít nước sôi nữa là có thể chắt lấy nước dùng trong ngày.
Ngoài ra, khi sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ. Không phải dược liệu nào có nguồn gốc từ tự nhiên là tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, bạn cần phải đảm bảo liều lượng và thời gian sử dụng để tăng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bạn.
Kết luận
Với những thông tin hữu ích trên đây, bạn chắc chắn đã biết cách sử dụng cây cà gai leo để đạt những giá trị về hiệu quả điều trị tốt nhất. Hãy truy cập thittraugacbep.com.vn để lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao và tốt cho sức khỏe của bạn cũng như nhận nhiều ưu đãi tốt nhất từ chúng tôi nhé!
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam