Mật ong là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong gia đình Việt Nam. Bởi giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị các loại bệnh. Vậy mật ong để được bao lâu? Cách bảo quản mật ong lâu không bị hỏng như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm gần đây. Vậy cùng đi tìm những cách quản mật đúng cách ngay dưới đây nhé!
Công dụng tuyệt vời của mật ong bạn có thể chưa biết
Như các bạn cũng đã biết, mật ong là món quà của thiên nhiên, mang giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Mật ong như liều thuốc quý đối với con người bởi nó mang lại giá trị không ngờ về sức khỏe:
Chữa ho
Một trong những công dụng của mật ong là điều trị bệnh ho vô cùng hiệu quả. Đây là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian. Để tăng tính hiệu quả, nhiều người kết hợp mật ong với một số nguyên liệu khác như: hẹ, quất, tỏi,…Bởi thế, rất nhiều người đang quan tâm đến cách bảo quản mật ong chuẩn để giữ 100% giá trị dinh dưỡng.
Chữa bỏng
Mật ong có tác dụng khử trùng, kháng viêm, giảm sưng rất tốt nên chúng thường được dùng để trị bỏng và làm liền sẹo. Nếu chẳng may bị bỏng, bạn hãy lấy mật ong bôi trực tiếp lên vết bỏng sau đó cuốn băng gạc. Lưu ý nên thay băng gạc thường xuyên trong ngày. Đều đặn vài ngày sau da bạn sẽ tái tạo da non mới.
Ngăn ngừa trào ngược dạ dày
Theo nhiều nghiên cứu, mật ong có khả năng tạo thành lớp màng rào cản trong thực quản. Điều này rất có ích trong việc ngăn ngừa trào ngược dạ dày bởi chúng có độ kết dính gấp 30 lần so với nước. Bởi vậy, nếu bạn đang bị trào ngược dạ dày thì hãy sử dụng mật ong thường xuyên nhé!
Tăng cường trí nhớ
Trong mật ong có chứa nồng độ chất acetylcholine rất cao, bởi thế mật ong có khả năng làm tăng cường trí nhớ ở người già, cải thiện trí nhớ của phụ nữ sau sinh và tiền mãn kinh hiệu quả. Vậy nên, mật ong luôn “có mặt” trong gian bếp gia đình Việt.
Ngăn ngừa ung thư rất tốt
Ung thư là căn bệnh ám ảnh nhiều người hiện nay bởi vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả. Vậy nên, người ta luôn cố gắng tìm cách để phòng chống căn bệnh này và sử dụng mật ong là liệu pháp tuyệt vời. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, mật ong có tác dụng ngăn ngừa và chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư.
Mật ong có để được lâu không?
Mật ong chứa đến 70% là đường nên không có bất kỳ loài vi sinh vật nào có thể hình thành và phát triển được. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản mật ong đúng để tránh tình trạng kết tinh, biến dạng,…. Theo các chuyên gia thời gian phù hợp để bảo quản mật ong như sau:
- Mật ong rừng để được 2 năm vì đã tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men tạo chất chua.
- Mật ong nuôi để được 3 năm
- Mật ong không có thời hạn bạn nên sử dụng sớm, không để trữ lâu.
Cách bảo quản mật ong đúng chuẩn
Dưới đây là cách bảo quản được chuyên gia hướng dẫn:
Chọn dụng cụ đựng phù hợp
Một trong những cách bảo quản thông dụng nhất là đựng mật trong các chai lọ thủy tinh đậy kín nắp. Bởi thủy tinh không bị biến chất, biến dạng. Tuy nhiên nếu không sẵn hũ thủy tinh, bạn cũng có thể đựng trong chai nhựa chất lượng cao để bảo quản mật ong hiệu quả, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của mật ong.
Đặc biệt, không được đựng, cho mật ong tiếp xúc với các vật liệu như kim loại, gỗ,… Bởi gỗ và kim loại sẽ tác dụng với các hợp chất mật ong, khiến mật ong biến chất và thay đổi mùi vị, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu sử dụng.
Nhiệt độ bảo quản chuẩn
Mật ong không nên để ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. 21 – 27 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản mật ong. Nếu để chúng ở vị trí có nhiệt độ quá cao, mật ong sẽ bị sạm màu và biến đổi hương vị. Nếu mật ong ở nhiệt độ quá thấp như trong tủ lạnh thì mật ong sẽ bị cô đặc, kết tủa thành đường.
Lựa chọn vị trí để mật ong
Một trong những cách bảo quản tốt chính là lựa chọn vị trí để mật phù hợp. Bạn nên để mật ong nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp đến. Không nên để mật ở những nơi có nhiệt độ thấp để có thể bảo quản, giữ nguyên vị mật ong lâu dài. Bạn cũng không nên để mật ở dưới sàn hay những nơi có nhiệt độ thấp, bởi chúng sẽ làm mật kết tinh đường. Vậy nên, tránh những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp để tránh mật ong bị biến thể, mất hương vị, giá trị vốn có.
Một số cách bảo quản mật ong khác
Không nên để mật ong ở những nơi có mùi mạnh như: sầu riêng, mít,… Điều này sẽ dẫn đến việc ám mùi hôi. Hạn chế để không khí hoặc nước lọt vào bên trong để tránh mật ong lên men. Đặc biệt, bạn không nên đậy nắp mật ong quá chặt vì mật ong khi để lâu trong chai sẽ tạo ra bọt và khí ga. Vậy nên, đóng nắp quá chặt thì bạn sẽ khó khăn khi mở nắp sử dụng. Cuối cùng, bạn không nên để mật trong tủ lạnh để tránh bị kết tủa đường và ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.
Tổng kết
Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp các cách bảo quản mật ong chuẩn, để được lâu mà không bị biến chất. Hy vọng những thông tin do thittraugacbep.com.vn mang lại sẽ giúp ích cho mọi người.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam