Nếu có dịp ghé qua Hòa Bình, bạn nên một lần tìm và thưởng thức món cá nướng sông Đà. Đây là món ăn dân dã được chế biến từ cá tươi sống, sau đó được sơ chế tẩm ướp gia vị và nướng trên than hồng. Cá có hương vị thơm ngon, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của người dân Hòa Bình. Mặc dù là món ăn đơn giản nhưng đến với mảnh đất Hòa Bình bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức hương vị này. Hãy cùng thittraugacbep.com.vn tìm hiểu rõ hơn về món cá nướng sông Đà qua bài chia sẻ bên dưới đây nhé.
Giới thiệu món cá nướng sông Đà
Tại lưu vực của dòng sông Đà, món cá nướng được xem là một đặc sản rất thu hút. Sông đà là dòng sông nổi danh từ lâu với rất nhiều loại cá ngon như cá thiểu, cá trắm, cá măng,… Dưới bàn tay khéo léo của người dân Hòa Bình, những con cá tươi ngon sẽ được tẩm ướp gia vị, kẹp vào thanh tre và nướng trên than hồng, để cuối cùng thưởng thức một món cá nướng đậm đà, hương thơm hấp dẫn.
Cá nướng sông Đà có rất nhiều loại và được bày bán ở các học hàng quán dọc đường. Loại cá được bán phổ biến nhất là cá thiểu có mình dẹp thân trắng với sắc bạc ở vây. Tiếp đến các loại cá măng cá chép cá trắm đen cũng được kẹp vào thanh tre và nướng. Những loại cá này sau khi nướng với than hồng, gỡ ra lá chuối chấm cùng với chẩm chéo là món ngon khó cưỡng.
Cá nướng Sông Đà được bán quanh năm tại Hòa Bình, nhưng đặc biệt vào mùa nước về khoảng tháng 9 và tháng 10 sẽ có nhiều loại cá tươi để bán cho khách hàng. Khi du khách đến với Hòa Bình bạn sẽ bị thu hút bởi những dãy hàng bán cá được đặt san sát nhau. Đi cùng là những bếp than đỏ hồng tỏa ra mùi thơm của cá nướng vô cùng hấp dẫn.
Cách làm và thưởng thức món cá nướng sông Đà
Sơ chế cá
Sau khi đã lựa chọn được các loại cá đạt tiêu chuẩn để nướng, việc tiếp theo cần làm là rửa sạch cá trước khi mổ. Sau khi mổ bụng để loại bỏ đi những phần không cần thiết sẽ tiến hành rửa sơ qua để không làm mất đi hương vị tự nhiên của cá. Quá trình mổ cá không mổ phía dưới bụng như bình thường mà sẽ tiến hành mổ phía lưng.
Muốn món cá nướng ngon hơn thì khâu tẩm ướp là khâu rất quan trọng. Để tạo được hương vị đặc trưng cho món cá này cần có các loại gia vị như hạt dổi rừng, mắc khén, ớt, muối và rượu gạo. Các loại gia vị trước khi đưa vào cá cần băm nhuyễn, trộn đều, sau đó sẽ được tẩm ướp khéo léo vào trong cá. Cần ướp cá trong một khoảng thời gian để cá được thấm vị hơn khi nướng.
Thực hiện nướng cá
Khi nướng cá người ta sẽ dùng que nhỏ xiên từ miệng cá xuống đuôi, sau đó dùng kẹp để xếp thành hàng tạo thành vỉ cá. Các vị có sẽ được nướng trên than hoa và khi nướng cần chú ý không được để lửa có to sẽ khiến cá bị cháy. Người nướng cá cũng phải chú ý lật cá liên tục để đảm bảo cá có thể chín đều.
Trong quá trình nướng cá mỡ cá sẽ chảy ra và nhỏ xuống than hoa, tạo nên những tiếng kêu xèo xèo và mùi thơm lan tỏa trong không khí. Cá sẽ được nướng trên than hồng trong khoảng từ 5 đến 7 phút là có thể nhấc ra ngoài. Người nướng có thể quét thêm bơ hoặc dầu và tiếp tục cho lên than hồng nướng tiếp. Cứ làm như vậy từ hai đến ba lần cá mới ngon mà không có cảm giác bị tanh.
Thưởng thức cá nướng sông Đà
Để giữ được nét truyền thống của người hòa bình thì cá nướng sông Đà sau khi nướng xong sẽ được bày trên lá chuối để giữ được hương vị đặc trưng của cá. Đã được gỡ ra khỏi thân tre bày lên lá chuối, ăn kèm cùng với lá lốt, lá sấu non, lá mơ và chấm cùng muối ớt hoặc măng chua. Thịt cá chín tới dai ngọt, da thì vàng giòn kết hợp cùng với các loại lá ăn kèm tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nếu du khách muốn mua cá nướng sông Đà mang về như một thức quà người bán sẽ bọc những con cá trong lá chuối, sau đó mới lót một lớp giấy bạc bên ngoài. Và để được đảm bảo sự tươi ngon của cá, người bán sẽ dặn du khách ăn ngay trong ngày, và không nên bảo quản trong tủ lạnh vì có thể làm cá nướng bị khô, đắng.
Nên đến thưởng thức cá nướng sông Đà vào mùa nào?
Cá nướng Sông Đà được bán quanh năm, tuy nhiên vào những mùa mưa nước về có rất nhiều loại cá ngon. Vào thời điểm này nếu ghé du lịch sông Đà chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức những hương vị thơm ngon nhất của cá. Ghé vào bất kỳ cửa hàng bán cá nào ở ven sông Đà du khách đều sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình làm cá tươi, sau đó sẽ được sơ chế và nướng trên bếp than hồng, cuối cùng là bày ra lá chuối để thưởng thức.
Kết luận
Có thể thấy cá nướng sông Đà chỉ có vài vật liệu có sẵn trong tự nhiên, nhưng lại chế biến ra được một món cá thơm ngon, đặc sắc, làm đắm say biết bao du khách khi thưởng thức. Nếu có cơ hội đến với Hòa Bình đừng quên dừng chân và thưởng thức món cá nướng sông Đà dân dã mà hấp dẫn nơi đây.
Nếu bạn đang muốn tìm mua những sản phẩm của vùng núi Tây Bắc như các loại thịt trâu gác bếp, thịt nai gác bếp, măng rừng khô, hạt mắc khén, hạt dổi,… có thể liên hệ tới thittraugacbep.com.vn để được tư vấn mua hàng nhé. Chúng tôi đảm bảo 100% các sản phẩm đều có xuất xứ từ vùng cao Tây Bắc, mang nét đặc trưng chuẩn vị nơi đây.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam