Măng chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt là người dân vùng núi Tây Bắc. Món ăn này không chỉ có vị chua cay thanh thanh mà còn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, cách làm măng chua Tây Bắc ngon đúng điệu không phải là ai cũng có thể làm được. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn bí quyết riêng để măng chua được giòn ngon, không bị đắng và có thể bảo quản được lâu.
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi làm măng chua
Măng chua là ẩm thực nổi tiếng của đồng bào người Thái ở Tây Bắc. Mỗi bà con đồng bào người Thái lại có những cách muối chua khác nhau nhưng cách làm măng chua Tây Bắc của người Thái Trắng lại phổ biến hơn. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi thực hiện:
Chọn măng để muối chua
Loại măng phù hợp nhất khi muối là măng tre, măng nứa, măng mai,…. Bên cạnh đó, măng được chọn chọn nên là măng non, có màu trắng ngà, thân săn chắc, không sâu bọ hoặc bị hư hỏng. Măng càng tươi thì càng giữ được hương vị và chất lượng sau khi muối. Kích thước măng cần có độ dài vừa phải, khoảng 20-30 cm. Măng quá dài sẽ lâu chín, khó ngấm gia vị; còn những cây măng quá nhỏ sẽ dễ bị nát
Các nguyên liệu khác
- Giấm: giấm gạo hoặc dấm bỗng để măng có vị chua chua và thơm dậy mùi
- Muối: sử dụng muối hột để bảo quản được lâu hơn
- Ớt, tỏi, gừng, đường, quả móc mật:
Hướng dẫn cách làm măng chua Tây Bắc
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm măng chua:
Sơ chế măng tươi
Đầu tiên, cần rửa sạch măng với nước, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau khi rửa sạch gọt vỏ măng, loại bỏ phần vỏ già, xơ cứng. Sau đó, cắt măng thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, ngâm măng vào nước muối pha loãng trong 2-3 tiếng để khử độc và tăng độ giòn. Sau khi ngâm, vớt măng ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Quá trình muối măng
Để pha nước ngâm, trước tiên cho giấm, muối và đường vào một cái nồi, sau đó đun sôi trên lửa lớn. Khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi muối và đường tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp và để nước măng nguội hoàn toàn.
Tiếp theo, xếp măng vào hũ thủy tinh hoặc lọ nhựa theo thứ tự như sau: một lớp măng, rồi một lớp ớt băm, tỏi băm, gừng thái sợi, lá ổi, lá chanh. Cứ tiếp tục xếp lớp như vậy cho đến khi hũ đầy.
Sau khi xếp măng xong, đổ nước măng đã nguội vào hũ sao cho măng được ngập hoàn toàn. Dùng vỉ hoặc lưới để ấn măng xuống, không để măng nổi lên trên.
Cuối cùng, đậy kín nắp hũ/lọ và để măng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 7-10 ngày, măng chua sẽ ngấm đều gia vị và có thể mang ra thưởng thức.
Sự kết hợp giữa măng chua Tây Bắc với các món ăn khác
Vị chua cay mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc từ măng chua có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau để tạo nên những hương vị mới lạ và hấp dẫn, cụ thể như:
Canh măng chua
Đây là món ăn phổ biến và đơn giản nhất được chế biến từ măng chua Tây Bắc. Măng chua được nấu với xương, thịt gà, cá, hoặc tôm tép, tạo nên vị chua thanh, ngọt dịu và thơm ngon.
Măng chua xào thịt
Măng chua xào thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Măng chua được xào với các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… tạo nên hương vị đậm đà, hài hòa.
Măng chua trộn
Măng chua trộn là món ăn đơn giản, dễ chế biến và rất thích hợp để ăn vặt. Măng chua được trộn với tai heo, thịt ba chỉ, ớt, rau thơm… tạo nên hương vị chua cay, mặn ngọt và giòn ngon.
Bún măng
Bún măng là món ăn thanh mát, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Măng chua được nấu với xương, thịt băm, tạo nên nước dùng thanh ngọt. Bún măng thường được ăn kèm với rau sống, chả cá, quẩy,…
Tổng kết
Măng chua Tây Bắc là món ăn dân dã nhưng vô cùng độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng. Với cách làm đơn giản, dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm măng chua ngon như người bản địa để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm măng chua Tây Bắc. Và đừng quên, để tìm hiểu thêm về những sản phẩm độc đáo và hấp dẫn, bạn có thể ghé thăm thittraugacbep.com.vn để tìm kiếm những đặc sản ngon miệng từ vùng Tây Bắc để làm quà biếu cho bạn bè, người thân.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam