Rượu làng Vân thuộc tỉnh Bắc Giang được mệnh danh là loại rượu ngon, nổi tiếng nhất tại miền Bắc Việt Nam. Với hương vị đậm đà, cay nồng mà chỉ riêng loại rượu này mới có, cùng với mùi thơm đặc trưng khiến người uống nhớ mãi không quên. Vậy cách ủ rượu làng Vân Bắc Giang như thế nào, mọi người cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu đặc sản rượu làng Vân Bắc Giang
Đối với những người có thú vui uống rượu thì nhất định không được bỏ qua rượu làng Vân. Mỹ tửu được đánh giá cao và nằm trong top 12 loại rượu ngon nhất Việt Nam. Và là tinh hoa, thức uống đặc sản hàng đầu của ẩm thực Bắc Giang.
- Rượu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng có hạt to, mẩy và thơm dẻo. Khi ủ thành rượu thì đem lại mùi thơm đặc trưng và hương vị khác biệt. Thittraugacbep.com.vn đã học hỏi và giữ vững nghề gia truyền của làng, với mục tiêu mang đến cho mọi người một thức uống đặc sản lưu truyền lâu đời.
- Rượu đảm bảo chuẩn vị nhất, được ủ theo công thức gia truyền có màu trắng trong đặc trưng và khi lắc nhẹ thì sẽ sủi bọt tăm xoay tròn rất khác biệt. Đối với người sành rượu thì nhìn tăm rượu có thể đoán được rượu có bao nhiêu độ, uống vào có êm hay không liền.
Khi du lịch tại Bắc Giang phát triển thì rượu làng Vân càng được ưa chuộng để làm quà tặng cho du khách trong và ngoài nước. Món quà gửi gắm tình cảm đến cho bạn bè, người thân hoặc biếu sếp, khách hàng,…
Hướng dẫn cách ủ rượu làng Vân Bắc Giang chuẩn nhất
Mặc dù hiện nay có rất nhiều cơ sở ủ rượu và cung cấp rượu làng Vân nhưng để thưởng thức đúng vị nhất, thực khách phải đến thittraugacbep.com.vn. Rượu tại đây được ủ theo công thức gia truyền được ông cha ngày xưa truyền lại. Rất kỹ càng từ khâu chọn gạo, nấu rượu và đóng chai…
Bước 1: Chọn gạo nếp cái hoa vàng
Để rượu có vị ngon nhất, người làm phải lựa chọn kỹ càng gạo nếp cái hoa vàng, hạt phải tròn, mẩy và có màu trong nhẹ, mùi thơm thoang thoảng. Gạo được sàng lọc cát sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 2: Chọn men ủ rượu
Men cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng, cần chọn men làm từ các loại thuốc quý hiếm đến từ Trung Quốc. Các loại men này được chiết xuất từ 36 loại thảo dược quý, sau đó được ngâm trong vòng 72 giờ để ủ tới.
Bước 3: Chưng cất rượu
Rượu sẽ được chưng cất theo phương pháp truyền thống để giữ được mùi vị ban đầu. Sau đó sẽ được rót vào một chiếc bình lớn, đáy bình được lót thêm một lớp gạo để hấp thụ cồn.
Bước 4: Ủ rượu
Bước quan trọng nhất trong cách ủ rượu làng Vân Bắc Giang là bình rượu phải đóng kín và được ủ ít nhất khoảng 6 tháng để có tư vị đậm đà nhất. Thành phẩm đạt chuẩn khi đến tay khách hàng sẽ có màu vàng trong, nồng độ cồn khoảng 7 độ và có mùi thơm dịu ngọt.
Cách dùng rượu làng Vân Bắc Giang chuẩn nhất
Rượu là thức uống được nhiều người ưa chuộng, thường được sử dụng để nhâm nhi trong bữa ăn, bữa tiệc để tăng thêm niềm vui. Đối với rượu làng Vân, cần phải có cách uống và bảo quản đúng cách để lưu giữ hương vị lâu dài.
Khi uống rượu chỉ nên uống loại rượu nguyên chất, không pha chế thêm vì sẽ làm mất hương vị ban đầu. Khi uống nên sử dụng chén nhỏ và nhâm nhi từng ngụm một để cảm nhận vị cay nồng, vị ngọt nhẹ và mùi thơm thoang thoảng trong miệng. Không nên uống quá nhanh và quá nhiều vì thức uống có cồn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Rượu làng Vân ở Bắc Giang để càng lâu thì càng ngon, tuy nhiên phải bảo quản đúng cách. Khách hàng nên bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời bịt kín miệng chai, không để không khí lọt vào để bảo quản được lâu nhưng vẫn giữ được vị đậm đà ban đầu.
Thương hiệu rượu làng vân tại thittraugacbep.com.vn vang xa
Rượu làng Vân Bắc Giang là đặc sản của các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt là ở tỉnh Bắc Giang. Với sự ưa chuộng của đông đảo du khách, có nhiều cơ sở sản xuất mở ra nhằm mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu. Đưa loại rượu đặc sản này được nhiều người biết đến hơn.
Điều này có lợi thế về việc mang lại độ nổi tiếng cho rượu làng Vân, nhưng đồng thời cũng là hạn chế khi có quá nhiều cơ sở sản xuất kém chất lượng, không chuẩn vị, sản xuất vì mục đích thương mại.
Nhận biết được điều này, thittraugacbep.com.vn đã và đang xây dựng thương hiệu là cơ sở ủ rượu thủ công giữ được công thức và mùi vị từ xa xưa. Luôn tạo ra dấu ấn riêng cho chính thương hiệu của mình. Rượu được ủ luôn ổn định và có mùi vị thơm ngon, khác hẳn với rượu được sản xuất bằng dây chuyền sản xuất hiện đại.
Rượu làng Vân Bắc Giang tại thittraugacbep.com.vn được sản xuất bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, gạo không có hàm lượng thuốc trừ sâu, lọc sạn trước khi ủ. Các loại ủ men quý hiếm được vệ sinh sạch sẽ, có nguồn gốc nhập rõ ràng. Quy cách đóng chai đẹp mắt, mang đến giá trị cao khi sử dụng làm quà tặng.
Hiện tại, khách hàng có thể mua trực tiếp tại cơ sở ủ rượu tại làng Vân, hoặc mua online nhanh chóng bởi cửa hàng sẵn sàng giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Khi giao hàng xa sẽ bao bọc chai rượu kỹ càng, cam kết khi đến tay khách hàng vẫn còn nguyên vẹn.
Qua bài hướng dẫn cách ủ rượu làng Vân Bắc Giang, chúng tôi hy vọng mang đến cho mọi người một thức uống khác biệt, đã uống là nhớ mãi không quên. Nếu mọi người không có thời gian thực hiện có thể đến thittraugacbep.com.vn mua ngay rượu làng Vân chuẩn vị mỹ tửu về thưởng thức và làm quà biếu tặng ngay nhé.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam