Xôi nếp nương là một trong những món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để có thể nấu được xôi nếp nương được ngon dẻo, đúng chuẩn mà lại đơn giản thì không phải ai cũng biết được. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách nấu xôi gạo nếp nương ngon và chuẩn bị thì đừng vội lướt qua bài viết dưới đây của chúng tôi!
Điểm khác biệt giữa xôi nếp thông thường và xôi nếp nương
Điểm khác biệt cơ bản nhất mà ai cũng có thể thấy được đó là gạo nếp nương tại vùng Tây Bắc thường to, tròn và mẩy đều, ít gãy nát hơn so với gạo nếp bình thường. Không chỉ vậy, gạo nếp nương phơi chưa tới sẽ có màu trắng trong nhưng nếu đã được phơi đủ nắng thì sẽ có màu trắng đục rất tự nhiên.
Xôi gạo nếp nương nổi tiếng và chuẩn vị nhất phải kể đến dân tộc Thái. Tại đây, món ăn này thường được chế biến một cách tỉ mỉ, xôi đồ trong chõ và được hấp chín bằng hơi nước để đảm bảo xôi được chín đều, mềm dẻo và có vị ngọt bùi sữa mà không hề dính tay.
Cách nấu xôi gạo nếp nương thơm dẻo, tơi xốp tại nhà
Xôi gạo nếp nương nổi tiếng và chuẩn vị nhất phải kể đến dân tốc Thái. Tại đây, món ăn này thường được chế biến một cách tỉ mỉ, xôi đồ trong chõ và được hấp chín bằng hơi nước để đảm bảo xôi được chín đều, mềm dẻo và có vị ngọt bùi sữa mà không hề dính tay. Bên cạnh đó, người dân tộc Thái còn thêm một số loại rau, củ, thảo dược để tạo nên những đĩa xôi ngũ sắc đẹp mắt và tăng thêm hương vị và thị giác khi ăn.
Sau đây là cách nấu xôi nếp nương thơm dẻo được bà con dân tộc Thái áp dụng để chế biến:
Ngâm gạo nếp nương
Gạo nếp nương sao khi được mua về nên ngâm trong nước lã khoảng từ 8 đến 10 tiếng trước khi đem xôi. Lưu ý là bạn không nên pha thêm nước ấm vì sẽ làm hạt gạo nếp tiết ra nhựa từ đó làm xôi bị dính và không ngon. Nếu ngâm xôi trong thời tiết lạnh thì cần ngâm trong khoảng 12 đến 15 tiếng, nên đổ nhiều nước vì gạo sẽ hút nước trong thời gian ngâm.
Đồ xôi nếp nương
Thời gian đồ xôi trung bình khoảng 30 phút, tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to hay nhỏ, chõ kín hay chõ hở mà bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Trong thời gian đó, cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hết hơi nước ở nắp nồi đi. Tiếp đó, đảo đều gạo để xôi được chín đều và ráo nước. Cách kiểm tra đó là lấy hạt gạo lên miết thử, nếu gạo mềm và dẻo thì xôi đã chín rồi.
Xôi chín
Sau khi xôi đã chín, bạn hãy đánh tơi xôi lên và để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi mới múc sang rá hoặc rổ nhỏ. Lưu ý tuyệt đối không để xôi vừa chín vào các vật dụng đựng kín như bát, hộp. Nên đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rổ rá để xôi không đọng hơi nước ở bên dưới và vón cục.
Đồ xôi hai lửa để xôi được thơm ngon hơn
Sau khi xôi vừa chín tới, bạn hãy xới xôi ra một chiếc mâm to rồi dàn đều ra, để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó tiếp tục cho xôi vào đồ thêm lầm nữa. Cách này sẽ làm cho món xôi gạo nếp nương của bạn luôn được mềm và dẻo dù có để lâu.
Một số bí quyết nấu xôi gạo nếp nương mà bạn cần biết
Cách nấu xôi nếp nương tuy không quá phức tạp những để có thể nấu được nồi xôi dẻo, mềm và không bị khô cứng ngay khi để nguội thì không phải ai cũng biết cách. Chính vì vậy, để có được những mẻ xôi hấp dẫn, thơm ngon, bạn hãy bỏ túi ngay một số bí quyết dưới đây:
– Nên chọn loại gạo nếp nương có màu trắng đục, mẩy đều, căng bóng và ít bị vỡ vụn để có được mẻ xôi ngon, đúng chuẩn.
– Ngâm gạo nếp trong thời gian vừa đủ và giúp gạo nhanh chín, mềm dẻo, đặc biệt là không nên ngâm gạo trong thời gian quá lâu, điều này sẽ khiến gạo vị chua và nát khi chế biến.
– Thời gian đồ xôi lý tưởng là từ khoảng 30 – 40 phút và ở mức độ nhiệt vừa phải, lửa không quá lớn hoặc quá để xôi được đảm bảo chất lượng.
– Xôi nếp nương chín, dẻo, khê hay bị sống sẽ phụ thuộc khá lớn vào phần nước ở trong nồi hấp, tỷ lệ hấp nước chuẩn sẽ là 1/3 dung tích của nồi hấp.
Bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách nấu xôi gạo nếp nương kiểu truyền thống hấp dẫn, thơm ngon của vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh đó, tại Tây Bắc cũng còn rất nhiều món ăn ngon, độc đáo mà bạn có thể lựa chọn để tăng thêm sự phong phú trong bữa cơm nhà mình hoặc là quà tặng, quà biếu. Hãy liên hệ ngay với thittraugacbep.com.vn để được tư vấn tốt nhất!
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
- Website: https://thittraugacbep.com.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam