Sáp ong được coi là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng được dùng để ngâm rượu sử dụng trong điều trị một số bệnh lý cơ bản, tốt cho sức khỏe. Sau đây thittraugacbep.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu với sáp ong chuẩn để cho ra thành phẩm rượu ngon thượng hạng nhất!
Công dụng của rượu sáp ong
Sáp ong là thành phần của tổ ong được bao quanh là các lớp màng do ong thợ kết hợp từ nhiều loại thực vật khác như thu về. Sáp ong được nghiên cứu rất tốt cho sức khỏe và được ứng dụng trong đời sống hàng ngày như sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.
Hàm lượng dinh dưỡng của sáp ong được các chuyên gia đánh giá tương đương với mật ong. Trong sáp ong cũng có các thành phần như axit amin, axit béo, este, vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, axit phenethyl, bioflavonoids,… Khi sáp ong được ngâm cùng với rượu sẽ có những công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, táo bón, tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa.
- Hỗ trợ lưu thông máu, giảm lượng cholesterol có hại, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp.
- Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh.
- Làm mềm da đặc biệt là vùng da bị bỏng rát do cháy nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, giữ ấm cho làn da.
- Thải độc cơ thể, giảm tình trạng viêm loét dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy,
- Tăng cường sinh lý cải thiện tình trạng rối loạn cương dương và điều trị chứng suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.
Hướng dẫn cách ngâm rượu với sáp ong rừng gia truyền tại nhà
Phần sáp ong để ngâm rượu sẽ có 2 loại gồm phần sáp chứa nhộng và phần sáp chứa phấn:
- Phần sáp nhộng không chứa mật chỉ dùng để nuôi dưỡng nhộng nên có thể dùng để ngâm rượu và đem lại công dụng rất tốt.
- Phần sáp phấn hoa là phần tiếp giáp giữa mật và phấn hoa dùng để chứa thức ăn nuôi ong, đây là phần tốt nhất để ngâm rượu, cho thành phẩm rượu có màu vàng, vị ngon hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu sáp ong
- Chuẩn bị sáp nhộng hoặc sáp phấn hoa.
- 4-5 lít rượu trắng có độ cồn từ 40 – 45 độ, được ủ men nấu truyền thống (tùy số lượng bạn muốn ngâm).
- Chọn bình thủy tinh để ngâm rượu cho chất lượng tốt nhất. Không nên dùng bình nhựa, bình kim loại bởi ngâm rượu sáp lâu ngày sẽ sinh ra độc tố không tốt cho sức khỏe.
Cách ngâm rượu cùng với sáp ong chứa nhộng
- Bước 1: Chọn loại sáp nhộng vừa mới thu hoạch sẽ đảm bảo được độ tươi và chất dinh dưỡng của sáp nhộng không bị biến đổi. Khi có sáp nhộng thì cần làm sạch loại bỏ các tạp chất bám xung quanh.
- Bước 2: Để phần sáp nhộng vào bình thủy tinh đã chuẩn bị theo tử lệ 1:5 (1kg sáp nhộng tương đương với 5 lít rượu trắng).
- Bước 3: Đậy nắp chặt phần đầu và bảo quản sáp ong ngâm rượu ở nơi khô ráo thoáng mát. Thời gian ngâm trên 6 tháng là đã có một bình rượu sáp ong vàng, ấm đầu lưỡi.
Lưu ý: Để rượu được ngon bạn không ngâm quá 2 nước, lượng rượu đổ vào lần thứ 2 chỉ bằng 1 nửa lần đầu tiên thì rượu sáp ong vẫn giữ được vị ngon.
Cách ngâm rượu với sáp ong chứa phấn hoa
- Bước 1: Nên chọn phần sáp phấn mới thu hoạch về, loại bỏ và làm sạch phần sáp bị hỏng, mốc, tạp chất xung quanh.
- Bước 2: Bỏ phần sáp làm sạch vào bình thủy tinh sau đó đổ rượu ngâm theo tỷ lệ 1:5, cứ 1kg sáp phấn thì đổ ngâm với 5l rượu trắng.
- Bước 3: Đậy chặt bình và bảo quản ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Thời gian ngâm từ 3 – 6 tháng là đã có bình rượu ngâm sáp ong vàng óng, đậm vị thơm ngon.
Lưu ý: Nên sử dụng rượu sáp ong không quá 12 tháng, sau thời gian đó có thể bổ sung thêm rượu trắng để tránh rượu bị lên men hỏng. Khi lấy rượu thì lấy từ trên xuống, đừng lác bình để hạn chế phấn hoa lẫn vào gây mất vị ngon của rượu.
Một số lưu ý khi sử dụng rượu sáp ong cần biết
Cách ngâm rượu cùng sáp ong đem đến công dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng quá mức cũng có ảnh hưởng xấu, một số điều bạn cần biết về rượu sáp ong:
- Dùng đúng liều lượng để phát huy tối đa lợi ích, uống rượu không xấu nhưng uống quá nhiều sẽ gây bệnh.
- Chỉ uống từ 1 – 2 chén mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ tốt cho những vị trí cơ thể cần.
- Không dùng rượu ngâm sáp ong cho phụ nữ mang thai, cho con bú, người bị dị ứng hay mẫn cẩm với các thành phần của rượu.
- Nếu bạn đang điều trị các bệnh lý uống thuốc Tây thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
- Rượu ngâm sáp ong không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, cân nhắc khi sử dụng.
Với cách ngâm rượu với sáp ong chuẩn sẽ cho thành phẩm là những bình rượu sáp ong thơm ngon, uống vào ấm nồng từ từ giúp bạn cảm nhận được các hương vị hòa quyện với nhau. Tham khảo ngay cách làm trên để có bình rượu sáp ong thơm ngon tại nhà bạn nhé. Hy vọng những thông tin từ thittraugacbep.com.vn sẽ giúp ích cho mọi người.
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam