Hiện nay, nhiều người thường quan tâm nhiều đến các nguyên liệu bổ dưỡng từ thiên nhiên có công dụng bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Theo đó, củ sâm đất là thực phẩm không chỉ giúp cải thiện các bệnh lý mà còn mang lại hương vị núi rừng thơm ngon, tạo cảm giác dễ chịu cho người ăn. Cùng thittraugacbep.com.vn khám phá nhiều thông tin về sản phẩm này trong bài viết sau đây.
Đặc điểm nổi bật của củ sâm đất
Củ sâm đất thường có tên gọi khác là khoai sâm, bởi đặc điểm bên ngoài có nhiều điểm giống với củ khoai lang. Đây là nguyên liệu từ lâu đời, khoai sâm có nguồn gốc từ Trung Mỹ và hiện nay tỉnh Lào Cai thuộc Việt Nam cũng trồng rất nhiều loại củ này.
Củ khoai sâm nổi bật với hình dáng bên ngoài có màu vàng nhạt, mùi hương thơm như nhân sâm, vị ngọt thanh dễ chịu và rất mọng nước. Ngoài ra, củ khoai sâm còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C,…
Lợi ích của củ sâm đất đối với sức khỏe
Củ sâm đất không chỉ là nguyên liệu đơn thuần mà còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe và cải thiện các vấn đề về bệnh lý hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Thông thường, ung thư đại tràng do vi khuẩn đường ruột gây ra dẫn đến tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa. Trong củ khoai sâm có chứa hoạt chất fructooligosaccharide với công dụng cân bằng lượng vi khuẩn trong đường ruột và tăng sức đề kháng hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong củ sâm đất có chứa FOS một chất giúp hạn chế sự hấp thụ glucose ở gan. Điều này làm cho cơ thể giảm tiêu thụ lượng đường đơn nạp vào và hỗ trợ làm tăng insulin tiết ra, giúp cải thiện bệnh tiểu đường.
Giúp hỗ trợ giảm cân
Củ khoai sâm không chỉ có công dụng bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn. Hàm lượng fructooligosaccharide có trong củ khoai sâm khiến cho cơ thể bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hệ bài tiết hoạt động nhanh hơn.
Kiểm soát lượng cholesterol trong máu
Củ sâm đất có công dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu, vì củ khoai sâm có chứa dồi giàu hàm lượng lipid nên sẽ làm giảm khả năng tích tụ các cholesterol xấu gây hại đến sức khỏe.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong củ sâm đất có nhiều chất xơ hòa tan, prebiotics giúp hệ tiêu hóa tăng lượng vi sinh tự nhiên, đẩy nhanh quá trình hấp thụ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết. Mặt khác, các hoạt chất này còn ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, viêm loét dạ dày, táo bón,…
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Khoai sâm còn có công dụng hạ đường huyết, hạn chế hấp thụ lượng natri trong máu, chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tim mạch thì có thể sử dụng củ khoai sâm để cải thiện sức khỏe.
Giúp xương chắc khỏe
Trong khoai sâm có chứa nhiều canxi và các dưỡng chất cần thiết khác như magie, photpho, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn, ngăn ngừa các vấn đề về loãng xương hữu hiệu.
Những đối tượng nên và không nên sử dụng củ sâm đất
Tuy khoai sâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được củ khoai sâm. Dưới đây là các đối tượng được bác sĩ khuyên nên dùng và khuyến cáo không được dùng loại đặc sản Tây Bắc này như sau:
Đối tượng nên dùng củ sâm đất
- Những đối tượng muốn tăng hệ miễn dịch tự nhiên và cung cấp năng lượng cho cơ thể thì có thể bổ sung củ khoai sâm.
- Củ sâm đất phù hợp với người muốn cải thiện sức khỏe tinh thần, tư duy chậm chạp, giảm căng thẳng, mệt mỏi và đau đầu.
- Những ai muốn hỗ trợ tăng cường sinh lý và tăng khả năng ham muốn trong tình dục thì nên ăn khoai sâm.
- Những ai có cơ thể dễ bị mệt mỏi, thường xuyên có dấu hiệu suy nhược thì nên ăn khoai sâm để lấy lại năng lượng.
- Những đối tượng đang gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp tăng và lượng cholesterol tăng cao thì có thể điều hòa bằng củ khoai sâm.
- Những ai muốn duy trì làn da trẻ hóa và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả thì có thể sử dụng củ khoai sâm giúp ngăn ngừa các gốc tự do.
Đối tượng không nên dùng củ sâm đất
- Những ai đang lạm dụng và ăn củ sâm đất quá nhiều. Vì việc cơ thể hấp thụ nhiều sâm đất trong thời gian dài sẽ gây ngộ độc, buồn nôn, đổ mồ hôi trộm.
- Những ai có cơ địa không tốt về tiêu hóa như dễ đầy bụng, tiêu chảy và căng tức bụng thì không nên khoai sâm. Vì sâm đất dễ gây nhuận tràng dễ bị tiêu chảy hơn.
- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì không nên ăn củ khoai sâm, vì dễ làm động thai gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
- Những người điều trị bệnh về gout hoặc thận thì không nên ăn củ khoai sâm, vì loại củ này có công dụng làm mất chức năng hoạt động của thuốc đặc trị.
Bỏ túi 3 cách ăn củ sâm đất ngon nhất
Củ sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi cách chế biến sẽ mang lại từng hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây là 3 cách ăn củ khoai sâm phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Gỏi củ sâm đất
Gỏi khoai sâm là món dễ ăn và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, khi kết hợp với các món đi kèm như thịt gà, cà rốt,… sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Thái khoai sâm thành từng lát mỏng và ngâm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút. Thực hiện xé thịt gà thành từng sợi mỏng, thái cà rốt, rau thơm và giã đậu phộng
- Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong hoàn toàn thì bạn nên trộn các thành phần này lại với nhau cùng với nước mắm chua ngọt
- Bước 3: Bạn có thể ăn kèm cùng với bánh phồng hoặc cuốn cùng với bánh tráng.
Củ sâm đất xào thịt bò
Củ sâm đất xào cùng thịt bò sẽ phù hợp để ăn trong bữa cơm hàng ngày, vì đây là món ăn khá bổ dưỡng giúp cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, củ khoai sâmxào thịt bò dễ chế biến và bạn có thể làm tại nhà.
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch khoai sâm, thái thành sợi và ngâm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 2: Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn rồi tẩm ướp cùng gia vị cho thấm trong 10 phút.
- Bước 3: Tiếp đến, phi thơm hành trên chảo và cho thịt vào xào săn lên. Sau đó, cho khoai sâm vào xào rồi cho thịt vào xào thêm lần nữa.
Canh củ sâm đất hầm xương
Ngoài các món xào thì củ khoai sâm có thể chế biến thành canh hầm xương hấp dẫn. Đây là món ăn thích hợp giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng hoặc cơ thể cần đào thải độc tố.
Cách thực hiện
- Bước 1: Luộc sơ giò heo qua nước sôi để làm sạch đi mùi hôi và sau đó tẩm ướp gia vị để cho thấm vào thịt.
- Bước 2: Làm sạch củ sâm đất, thái thành từng lát mỏng và ngâm trong nước muối loãng để làm sạch nhựa bên trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 3: Phi thơm các gia vị như tỏi, hành và cho giò heo vào hầm đến khi mềm rồi tiếp tục cho cà rốt, củ sâm vào nấu thêm 10 – 15 phút.
Nhìn chung, củ sâm đất mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Với những thông tin mà thittraugacbep.com.vn chia sẻ, bạn đã phần nào nắm được cách chế biến các món ăn và những lợi ích mà khoai sâm mang lại. Mong rằng bạn có thể tận dụng tối đa hiệu quả của củ khoai sâm để cải thiện vóc dáng, sức khỏe của bạn và gia đình .
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam