Từ lâu trà Ô Long đã trở thành một cái tên quen thuộc trong giới trà đạo. Với sự đa dạng và phong phú về mẫu mã cùng những lợi ích sức khỏe, loại trà này ngày càng được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Để biết thêm thông tin về loại trà này có tác dụng gì và cách sử dụng ra sao. Hãy cùng Thittraugacbep.com.vn tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về trà Ô Long
Trà Ô Long là một loại trà được sản xuất qua một quá trình khá công phu, phơi lá chè cho héo dưới ánh mặt trời và thực hiện quá trình oxy hóa trước khi sấy. Trong khi hồng trà được lên men hoàn toàn và sấy khô, còn trà xanh không qua quá trình lên men, thì Ô Long là trà xanh được lên men nửa chừng. Trà có mùi thơm đặc trưng, vị nồng, nước màu xanh hoặc xanh vàng.
Tùy theo các biến thể mà có hương vị khác nhau. Có thể mang hương vị ngọt ngào của trái cây và mùi hương mật ong hoặc vị nhẹ nhàng, thanh mát tùy thuộc vào quy trình sản xuất. Loại trà này cũng có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng phần lớn lá trà được cuộn lại thành hình dài nhọn theo phong cách truyền thống.
Thành phần dưỡng chất có trong trà Ô Long
Dưới đây là một số thông tin tham khảo về các thành phần dinh dưỡng có trong trà Ô Long:
- Fluoride: cung cấp 24% lượng khuyến nghị hằng ngày (RDI).
- Mangan: cung cấp 26% RDI.
- Kali: cung cấp 1% RDI.
- Natri: cung cấp 1% RDI.
- Magiê: cung cấp 1% RDI.
- Niacin: cung cấp 1% RDI.
- Caffeine: cung cấp 36 mg.
Ngoài các thành phần chính trên, loại trà này còn chứa một số hợp chất có khả năng chống oxy hóa như polyphenol (bao gồm thearubigin, theaflavin, EGCG). Những chất này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Mỗi ly trà mang trong mình tinh túy với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Điều này giải thích tại sao loại trà này ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.
Trà ô long có công dụng gì?
Nếu tìm hiểu kỹ có lẽ sẽ không ít người ngạc nhiên về những công dụng mà loại trà này mang lại. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích đáng kể và nổi bật như sau:
Giúp tinh thần tỉnh táo
Thành phần dinh dưỡng trong trà chứa caffeine, một chất kích thích giúp kích hoạt tinh thần và tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng và mệt mỏi một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Khi tìm kiếm một sản phẩm giảm cân từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả, không thể bỏ qua trà ô long. Chất polyphenol trong trà giúp kích hoạt quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm giảm lượng chất béo trong thức ăn bằng cách oxy hóa chúng. Điều này kích thích enzyme sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trà này chứa chất chống oxy hóa và polyphenol, có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phân chia tế bào gây ung thư trong cơ thể.
Cải thiện làn da, chăm sóc tóc
Đa số người uống trà đã nhận ra rằng trà ô long có lợi ích đối với làn da và tóc, đặc biệt là với phụ nữ. Chất chống oxy hóa trong trà giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, giảm các vấn đề như nám da và da sạm, giúp da trở nên mịn màng và đàn hồi hơn, cùng với việc tăng cường sức khỏe của tóc.
Ngăn ngừa dấu hiệu loãng xương và tăng cường sức khỏe xương
Nghiên cứu của các trường đại học hàng đầu trên thế giới đã chỉ ra rằng việc uống trà, đặc biệt là trà ô long, thường xuyên có thể ngăn chặn bệnh loãng xương và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của xương. Đây được coi là một dạng đặc sản Tây Bắc quý trong lĩnh vực y học, được sử dụng để sản xuất thuốc và điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Là một loại trà lên men nên Ô Long đặc biệt có tác dụng lớn trong việc giảm cholesterol trong máu, giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ cao huyết áp.
Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và Parkinso
Theo Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, trà ô long được coi là một dạng dược liệu quý trong việc ngăn ngừa các bệnh về nhận thức ở người già như Alzheimer và Parkinson. Trong trà chứa nhiều EGCG và L-theanine, có khả năng giúp ngăn chặn các bệnh như vậy. Ngoài ra, caffeine cũng có lợi cho việc kích thích dẫn truyền thần kinh não bộ.
Khi nào nên uống trà Ô Long là phù hợp?
Trà Ô Long thơm ngon và mang nhiều lợi ích, nhưng khi nào nên uống để tốt cho sức khỏe vẫn là một điều mơ hồ đối với nhiều người. Để uống trà có thể cải thiện sức khỏe một cách tối ưu, cần tuân thủ một số nguyên tắc và thời điểm cụ thể. Dưới đây là một số khung giờ mà việc uống trà ô long sẽ mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe:
- Khi vừa thức dậy: Lúc này, trà sẽ giúp kích thích cơ thể sau giấc ngủ và chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới.
- Sau bữa ăn chính: Việc uống trà sau bữa ăn chính sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp oxy hóa mỡ trong cơ thể và thức ăn, góp phần vào việc giảm cân và bảo vệ sức khỏe.
- Sau khi cơ thể mất nước do tiết mồ hôi: Uống trà giúp se khít và ngăn chặn tiết mồ hôi, đồng thời cung cấp nước cho cơ thể sau khi mất nước do hoạt động vận động.
- Buổi tối và làm việc trí óc: Uống loại trà này vào thời điểm này sẽ giúp não bộ thư giãn và giảm căng thẳng sau một ngày làm việc.
Làm thế nào để pha trà Ô Long?
Pha trà Ô Long cũng giống như pha bất kỳ loại trà lá rời nào khác – rất đơn giản! Vì mức độ oxy hóa của trà có thể khác nhau, nên nhiệt độ nước cần thiết cũng có thể thay đổi. Nếu không có hướng dẫn cụ thể cho loại trà bạn mua, hãy bắt đầu với nước ở 80°C và điều chỉnh nhiệt độ cho các lần pha sau nếu cần.
- Thêm lá trà vào cốc, máy pha hoặc ấm trà của bạn. Sử dụng 2g đến 4g lá trà cho mỗi khẩu phần – khoảng 1 đến 2 thìa cà phê.
- Đun sôi hoặc đun nóng lại nước mới rút, sau đó đổ từ từ và đều lên lá trà.
- Để lá trà ngấm trong 3 đến 5 phút, tùy theo sở thích của bạn.
- Rót trà vào cốc, lọc bỏ lá hoặc đơn giản là loại bỏ ống truyền dịch.
- Nhâm nhi trà chậm rãi và tận hưởng hương vị.
Tổng kết
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm những thông tin về tác dụng và lợi ích của loại trà Ô Long đối với sức khỏe. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về loại trà này và quyết định việc có nên uống trà thường xuyên hay không. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các loại sản phẩm Tây Bắc khác, hãy theo dõi tại trang Thittraugacbep.com.vn nhé!
CEO Nguyễn Hoàng Luân, là người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ CEO của công ty Thịt Trâu Gác Bếp, một thương hiệu uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm, ông Luân đã xây dựng và phát triển công ty từ những ngày đầu tiên với niềm đam mê và tâm huyết với ẩm thực truyền thống. Sinh ra và lớn lên tại vùng núi Tây Bắc, ông hiểu rõ giá trị của thịt trâu gác bếp không chỉ là một món ăn mà còn là di sản văn hóa của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Website: https://thittraugacbep.com.vn/
Email: [email protected]
Địa chỉ: 81 Phạm Văn Chiêu, Phường 8, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam