Trong chế biến món ăn của người vùng cao đặc biệt là của đồng bào dân tộc Thái không thể thiếu hạt dổi rừng và hạt mắc khén. Với sự phát triển du lịch, giao thoa văn hóa nhiều đặc sản ẩm thực Tây Bắc được biết đến nhiều hơn, loại hạt này cũng được sử dụng trong các món ăn như thịt gác bếp, lạp xưởng,… Khám phá thêm công dụng và cách chế biến hạt dổi sẽ giúp bạn được thưởng thức thêm nhiều món ngon đặc sản vùng miền hơn. Cùng thittraugacbep.com.vn tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị qua bài viết sau nhé.
Hạt dổi rừng là gì?
Dổi là loại cây rừng mọc tự nhiên, thân gỗ mọc thẳng ít cành, mùa thu hoạch quả vào tháng 10, 11 hạt chín sẽ rụng, người dân đi nhặt để về sử dụng hoặc bán.
Cây dổi có 2 loại gồm loại lấy gỗ (cây dổi tẻ) và loại lấy hạt (cây dổi nếp). Cây dổi tẻ sẽ có hạt cứng, mùi vị hắc không được dùng để ăn. Đối với cây dổi nếp hạt sẽ rất thơm mang đi phơi khô sử dụng trong chế biến món ăn.
Hạt dổi còn được gọi là “Vàng đen Tây Bắc” rất đắt và khó kiếm. Bởi cây rất khó trồng và thu hoạch để có thể nhận được quả dổi thì phải mất 5 năm, cây từ 10 năm tuổi thì sản lượng hạt chỉ từ 3kg trở lên. Do đó để tìm được hạt dổi chuẩn Tây Bắc cả về số lượng và chất lượng như tại Thittraugacbep.com.vn thật không dễ dàng.
Hạt dổi khi phơi khô có mùi thơm, khi sử dụng thì nướng trên than hồng hạt dổi nở căng có mùi thơm ngào ngạt khó có thể lẫn được. Hạt dổi được sử dụng làm gia vị cho rất nhiều món ăn như thịt trâu, thịt bò, cá gác bếp, gia vị chấm, thịt nướng,…
Cách phân loại hạt dổi rừng chuẩn
Hiện nay trên thị trường có bán 4 loại hạt dổi, nếu không biết cách phân biệt thì rất dễ mua nhầm. Sau đây Thittraugacbep hướng dẫn cách phân loại hạt dổi như sau:
- Loại 1: Hạt dổi được thu hoạch từ những cây dổi rừng già trên 30 năm tuổi, hạt dổi chín đổ trên cây, được nhặt khi hạt rụng mang về phơi khô. Loại này sẽ cực hiếm và đắt, rất khó để mua ở ngoài chợ hay phổ biến thường bà con ở bản nhặt về sử dụng trong gia đình khi có khách quý.
- Loại 2: Hạt dổi được thu hoạch từ cây dổi rừng có tuổi đời ít, khi thu hoạch quả sẽ lẫn quả chín và quả chưa chín, mang đi phơi khô để dùng hoặc bán.
- Loại 3: Hạt dổi trồng, tuổi đời còn non, hạt to và đen hơn loại 1 và 2 mùi rất hắc chứa nhiều tinh dầu khi nướng trên than sẽ không nở căng. Loại này nếu ai từng ăn loại 1, 2 sẽ phân biệt được mùi vị, với những người chưa ăn sẽ rất khó để biết.
- Loại 4: Đây không phải là hạt dổi, nhiều người không có kinh nghiệm rất dễ bị nhầm lẫn, hạt dổi thường to, bóng đẹp hạt vàng cánh gián. Khi bổ đôi thì bên trong ướt, nướng không nở, mùi hắc khó chịu.
Công dụng của hạt dổi rừng Thittraugacbep
Hạt dổi được biết đến như loại gia vị cho các món ăn nhưng nó cũng mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe chúng ta như:
Hạt dổi rừng chữa các bệnh tiêu hóa
Hạt dổi được coi là vị thuốc quý các tác dụng quan trọng khi chữa các bệnh về tiêu hóa. Khi ăn các món có tính lạnh như tiết cạnh, ốc, trứng lộn cho thêm hạt dổi sẽ giúp kích thích tiêu hóa và hạn chế được tiêu chảy.
Hạt dổi chữa bệnh xương khớp
Ngâm rượu hạt dổi để uống khi mắc các bệnh về thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống rất an toàn lành tính, thuần tự nhiên.
Sử dụng hạt dổi làm gia vị món ăn
Hạt dổi được làm gia vị chẩm chéo hoặc tẩm ướp các món ăn như thịt gác bếp, măng ngâm, thịt nướng,… tạo nên hương vị cay cay, thơm đặc trưng chỉ ăn một lần là nhớ mãi.
Gợi ý các món ngon với hạt dổi rừng
Bạn mua hạt dổi nhưng chưa biết chế biến với nhiều món ngon vùng cao thì sau đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo:
- Cá nướng Pa Pỉnh Tộp: Món ngon đặc sản này, cá được ướp chung với hạt dổi cho vị cay nồng, thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều.
- Tiết canh: Giã nhuyễn hạt đổi để ăn chung với tiết canh rất ngon, vị cay nồng của hạt dổi sẽ làm át đi vị tanh của tiết sống.
- Thịt gác bếp: hạt dổi là một trong những gia vị quan trọng tạo nên hương vị các món thịt gác bếp trứ danh Tây Bắc.
- Chẩm chéo: Loại gia vị chấm đặc trưng trong mâm cơm của người Thái, có loại chẳm chéo khô và ướt, tùy từng món ăn sẽ được có cách pha khác nhau.
- Thịt nướng: Dậy vị món nướng khi ướp các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò chung với mắc khén và hạt dổi.
Mua hạt dổi rừng hàng chuẩn Tây Bắc tại Thittraugacbep.com.vn
Thittraugacbep.com.vn tự hào là đơn vị cung cấp tất cả các đặc sản Tây Bắc hàng thật giá thật trên toàn quốc. Với sứ mệnh là kết nối vùng đặc sản, vừa tạo nguồn thu nhập công việc ổn định cho bà con vùng cao, vừa là quảng bá các món ngon tinh hoa núi rừng đến với nhiều người hơn.
Tại Thittraugacbep công khai về giá, nguồn gốc sản phẩm địa chỉ rõ ràng, mọi thông tin đều được minh bạch đối với tất cả mọi người.
Các sản phẩm đều được thu mua từ bà con vùng cao khu vực Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, không có chất bảo quản đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Hàng được bán và giao toàn quốc, miễn phí vận chuyển đối với toàn bộ mọi giá trị đơn hàng. Bấm ngay vào giỏ hàng, đặt hàng để nhận được hàng sớm nhất bạn nhé!
Hạt dổi rừng được ví như “vàng đen Tây Bắc” đã tạo nên hương vị cho những món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc. Để có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực này truy cập ngay vào gian hàng của Thittraugacbep.com.vn để mua hạt dổi và nhiều đặc sản Tây Bắc với ưu đãi hấp dẫn nhất!