Khâu Nhục: Đặc Sản Độc Đáo Từ Thương Hiệu Thịt Trâu Gác Bếp

Khâu nhục là một trong những món ăn được mệnh danh là đặc sản có nguồn gốc Trung Quốc được đông đảo người sành ăn yêu thích. Tuy nhiên, bởi cách chế biến có phần công phu cùng những nguyên liệu đặc trưng nên không phải ai cũng có thể chế biến được hương vị chuẩn của món khâu nhục. Thittraugacbep.com.vn – một trong những địa chỉ bán đặc sản uy tín sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết chế biến món ăn hấp dẫn này.

Khâu nhục và những ưu điểm thu hút thực khách

Khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng, nổi tiếng là một trong những đặc sản độc đáo của vùng đất Lạng Sơn. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được người Tày, Nùng biến tấu để phù hợp với khẩu vị vùng miền. Tên gọi “khâu nhục” xuất phát từ tiếng Hoa và được viết lại bằng chữ viết tiếng Việt. “Khâu nhục” có thể hiểu nôm na là thịt được hấp cho đến khi mềm nhừ. 

Món này khi chín có hương thơm nức của các loại gia vị, thịt thấm đượm, đậm đà và hấp dẫn, khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng đều bị mê hoặc bởi hương vị đặc biệt của nó. Để có món ăn thơm ngon chuẩn vị, người ta phải nấu mất nửa ngày. Thịt khi chín phải đảm bảo mềm, ăn tan trong miệng, tạo nên một hương vị đậm đà, hấp dẫn và khó quên.

Món khâu nhục khi chín có hương thơm nức của các loại gia vị, thịt đậm đà
Món khâu nhục khi chín có hương thơm nức của các loại gia vị, thịt đậm đà

Giá trị dinh dưỡng có trong món khâu nhục

Khâu nhục được chế biến với nhiều nguyên liệu như thịt heo, trứng cút, nấm hương, mộc nhĩ…đây đều là những thực phẩm có chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đây là một món ăn lý tưởng cho mọi lứa tuổi, không chỉ có hương vị thơm ngin mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Thịt ba chỉ heo chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5 và B6. Các vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, và hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, món ăn này còn cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể đây là thành phần cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp, mô tế bào, làm nền móng cho hệ thống miễn dịch.

Khâu nhục được chế biến với nhiều nguyên liệu có chỉ có giá trị dinh dưỡng cao
Khâu nhục được chế biến với nhiều nguyên liệu có chỉ có giá trị dinh dưỡng cao

Bí quyết chế biến món khâu nhục chuẩn vị

Để có thể chế biến được món khâu nhục ngon chuẩn vị, theo kinh nghiệm của thittraugacbep.com.vn, bạn cần phải chú trọng đến từng công đoạn từ việc chọn nguyên liệu cho đến kỹ thuật chế biến. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để tạo nên món ăn thơm ngon, đậm đà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị sẽ bào gồm thịt lợn ba chỉ, khoai môn, đỗ xanh, mộc nhĩ, rau xanh (bạn có thể tùy chọn rau cải, rau thơm để ăn kèm…theo sở thích. Bên cạnh đó để có thể chế biến được hương vị đặc trưng món ăn này cần chuẩn bị đầy đủ các gia vị bào gồm rượu trắng, xì dầu, ngũ vị hương, đường, muối, tiêu, tỏi, hành tím, ớt tươi, nước mắm , dầu ăn, hành lá…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cần phải dùng thịt lợn ba chỉ tươi. Bạn nên chọn loại thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối, lớp bì dày và không quá mỡ để khi chế biến thịt sẽ mềm ngon mà không bị ngấy.

Quy trình thực hiện món khâu nhục

Sau khi chọn được thịt lợn ba chỉ ưng ý, tiến hành sơ chế theo các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

Để có thể có được món khâu nhục thơm ngọn thì sơ chế là một trong những công đoạn quan trọng:

  • Sơ chế thịt: Thịt ba chỉ khi mua về phải được rửa sạch và cắt thành các miếng vuông vừa ăn, thường là khoảng 5-7 cm mỗi cạnh. Để loại bỏ tạp chất và làm thịt săn chắc hơn bạn hãy luộc thịt trong vòng 5 -7 phút sau đó vớt ra để nguội
  • Xử lý phần bì heo: Phần bì của miếng thịt heo cần được cạo sạch lông và rửa sạch. Sau đó sử dụng một vật nhọn, chẳng hạn như tăm hoặc nĩa, châm nhẹ vào bì thật kỹ. Việc này giúp mỡ bên dưới lớp bì dễ dàng thoát ra khi chiên, làm cho lớp bì giòn mà không bị cứng. Thoa đều rượu trắng hoặc giấm lên phần bì đã châm để khi chiên sẽ có màu đẹp mắt, giòn tan.

Quy trình chế biến khâu nhục

Để chế biến món ăn đúng cách bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Chiên thịt: Cho thịt vào chảo mỡ nóng, chiên cho đến khi hai mặt của miếng thịt vàng đều. Vớt thịt ra để lên giấy thấm dầu hoặc đặt trên rây để dầu thừa được loại bỏ hết.
  • Tiến hành tẩm ướp thịt heo: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị bao gồm hành tím băm nhỏ, tỏi băm, tiêu, muối, đường, xì dầu, một chút ngũ vị hương và rượu gạo. Thịt sau khi để ráo dầu sẽ được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị này.
  • Hấp cách thủy: Xếp các miếng thịt vào bát tô, sắp xếp phần bì xuống dưới, phần thịt quay lên phía trên để dễ rắc gia vị. Đặt bát thịt vào nồi hấp, hầm cách thủy trong khoảng 2-3 giờ cho đến khi thịt mềm nhũn..
  • Hoàn thiện món ăn: Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm đỗ xanh, khoai môn cắt lát mỏng và mộc nhĩ vào hấp cùng thịt. 

Khi món khâu nhục đã chín mềm, dọn ra đĩa và thưởng thức kèm với rau xanh, ớt tươi hoặc các loại rau sống tùy thích. Cảm giác khi ăn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị thịt mềm mại, vị bùi bùi của đỗ xanh, vị béo ngậy của mỡ và hương thơm từ các loại gia vị.

Món khâu cần được hấp trong thời gian đủ để đạt được độ nhừ tuyệt vời
Món khâu cần được hấp trong thời gian đủ để đạt được độ nhừ tuyệt vời

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng khâu nhục đúng cách

Món khâu nhục thành phẩm bạn có thể thưởng thức ngay còn nếu bạn muốn bảo quản món ăn này để sử dụng lâu hơn thì có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây:

Bảo quản khâu nhục

Sau khi nấu xong nếu chưa muốn dùng ngay thì có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 1 tuần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn có thể bỏ vào tủ đông tuy nhiên không khuyến khích bạn bảo quản theo cách này vì nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Nên sử dụng hộp nhựa hoặc hộp giấy cao cấp, có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lưu ý khi muốn bảo quản món ăn mà vẫn giữ được nguyên vị bạn cần đảm bào phần khâu nhục đã được nấu chín hoàn toàn, nguội bớt và ráo nước. Nên cắt thành từng miếng vừa ăn, xếp gọn gàng trong hộp và có thể thêm nước sốt hoặc nước dùng vào hộp để giữ ẩm cho Khâu nhục và tăng hương vị.

Sử dụng khâu nhục

Khi muốn sử dụng, bạn cần hâm nóng lại. Nếu bạn để món ăn trong ngăn đông thì nên rã đông trong tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy. Không nên rã đông bằng lò vi sóng vì sẽ khiến thịt bị bở và mất đi hương vị. Bạn có thể hâm nóng khâu nhục bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy. Không nên hâm nóng món ăn bằng cách chiên hoặc xào vì sẽ khiến thịt bị khô và mất đi độ mềm vốn có.

Khâu nhục sẽ được đóng gói trong hộp nhựa đảm bảo an toàn vệ sinh
Khâu nhục sẽ được đóng gói trong hộp nhựa đảm bảo an toàn vệ sinh

Với công thức chế biến trên đảm bảo món khâu nhục của bạn sẽ vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện được món khâu nhục hãy liên hệ ngay với thittraugacbep.com.vn. Đây chắc chắn sẽ là một địa chỉ uy tín cung cấp đến bạn món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị!

Bài viết liên quan