Mộc nhĩ rừng là một loại nấm phổ biến, phát triển tự nhiên trên thân cây gỗ mục trong rừng. Sau khi được thu hoạch, mộc nhĩ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sau đó đóng gói và trở thành những sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Thittraugacbep.com.vn cung cấp đến các bạn nguồn mộc nhĩ hoàn toàn tự nhiên với quy trình chọn lọc và đóng gói kĩ càng, góp phần cho những bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Trước khi đưa ra quyết định có nên mua mộc nhĩ rừng hay không, hãy tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây.
Đôi nét về sản phẩm mộc nhĩ rừng tại Thittraugacbep.com.vn
Mộc nhĩ, mọc hoang trên các thân gỗ mục trong rừng núi đặc biệt là vùng Tây Bắc, được người dân địa phương thu hái trực tiếp. Khi còn tươi, mộc nhĩ có hình dạng giống tai mèo nên còn được gọi là nấm tai mèo hay nấm mèo đen. Mặt trong của mộc nhĩ nhẵn, bóng và có màu nâu sẫm, trong khi mặt ngoài có lông mịn và màu nâu nhạt.
Mộc nhĩ từ lâu được xem là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt Nam. Không chỉ mang lại hương vị đặc biệt cho các món ăn hàng ngày, nó còn được xem là một vị thuốc quý vì mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm.
Trong 100g mộc nhĩ, thành phần dinh dưỡng bao gồm:
- 2,7mg vitamin PP
- 0,55mg vitamin B2
- 0,15mg vitamin B1
- 10,03mg caroten
- 185mg sắt
- 185mg phospho
- 201mg canxi
- 65,5g glucid
- 0,2g lipid
- 10,6g protid
Mộc nhĩ rừng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng sắt rất cao, vượt xa các loại thực phẩm giàu sắt khác như rau cần, vừng, gan lợn,… Từ xa xưa, mộc nhĩ đã được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền, không chỉ là một loại thực phẩm mà còn như một vị thuốc quý.
Những công dụng tuyệt vời mà Mộc Nhĩ Rừng mang lại:
Mộc nhĩ, còn gọi là nấm tai mèo hay nấm mèo, là loại nấm phổ biến thường mọc trên thân gỗ mục hoặc ẩm ướt, với tên khoa học là Auricularia auricula. Nếu được chế biến và sử dụng đúng cách, mộc nhĩ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như sau:
Bổ sung sắt cho cơ thể
Với khoảng 185mg sắt trong 100g mộc nhĩ, loại nấm này là nguồn bổ sung sắt tuyệt vời, đặc biệt hữu ích cho những người bị thiếu sắt.
Tốt cho đường tiêu hóa
Mộc nhĩ chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón cũng như các vấn đề về đường ruột. Chất keo nhầy trong mộc nhĩ còn giúp dính và loại bỏ tạp chất trong ruột, giúp hệ tiêu hóa sạch và khỏe mạnh hơn, tương tự như collagen thực vật trong việc thanh lọc cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Mộc nhĩ giàu hoạt chất thực vật, có lợi cho hoạt động của tim mạch. Người mắc các bệnh về tim mạch, máu não hay huyết áp nên ăn mộc nhĩ để giúp phòng tránh tắc, vỡ mạch máu, tăng cường lưu thông máu, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay tai biến. Các thành phần như lecithin, plasmalogen, cephalin trong mộc nhĩ giúp giảm cholesterol trong gan, hạn chế tích tụ mỡ và hình thành huyết khối.
Làm đẹp
Mộc nhĩ giúp giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đồng thời, nấm này rất giàu protein, vitamin E và các chất chống oxy hóa, giúp da luôn tươi sáng, mịn màng và khỏe mạnh từ bên trong.
Làm sạch phổi
Mộc nhĩ tốt cho phổi, giúp làm sạch phổi và được khuyến khích cho những người thường xuyên hút thuốc lá.
Phòng ngừa tình trạng đông máu
Chất Polysaccharide trong mộc nhĩ giúp hạn chế kết dính tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu.
Sử dụng mộc nhĩ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể, từ việc bổ sung dưỡng chất đến hỗ trợ hệ tiêu hóa, tim mạch, làm đẹp da và cải thiện sức khỏe cơ thể.
Cách sơ chế mộc nhĩ rừng trước khi sử dụng
Khi mua mộc nhĩ rừng về, bạn cần ngâm và rửa sạch với nước trước khi chế biến. Hãy ước lượng số lượng cần dùng vì mộc nhĩ khi ngâm sẽ nở ra gấp đôi so với số lượng khô ban đầu. Nếu ngâm nhiều mà không dùng hết, bạn nên bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh để tránh bị hỏng.
Một chú ý rất quan trọng là trong mộc nhĩ có chứa một lượng Morpholine, một hợp chất không tốt cho sức khỏe. Morpholine có thể tan trong nước lạnh nhưng sẽ tồn dư một lượng nhất định khi ngâm trong nước nóng. Vì vậy, bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh, dù ngâm nước nóng sẽ làm mộc nhĩ nở nhanh hơn.
Gợi ý một vài món ăn nấu cùng mộc nhĩ rừng thơm ngon, hấp dẫn
Từ xưa đến nay, mộc nhĩ là một trong những loại gia vị Tây Bắc phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt trong các dịp Tết cổ truyền. Để món ăn thêm ngon miệng, đa dạng và bổ sung dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến sau:
- Cháo mộc nhĩ đen: Dưỡng vị, kỵ tỳ, nhuận phế, bổ âm.
- Canh mộc nhĩ với thịt nạc, quả đại táo, gừng sống: Bồi dưỡng cơ thể, cải thiện chức năng tuần hoàn huyết, giảm mỡ máu.
Ngoài ra, có rất nhiều món ăn kết hợp với mộc nhĩ rất đơn giản mà bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình:
- Tai heo cuốn mộc nhĩ
- Lườn gà xào mộc nhĩ (dành cho những người ăn kiêng)
- Chè đậu xanh với mộc nhĩ
- Trứng chiên mộc nhĩ
- Xôi thịt băm nấm mèo
- Gà kho nấm mèo
- Cá hấp với thịt heo, mộc nhĩ
- Củ cải sợi xào nấm mèo chay
- Thịt băm rang mộc nhĩ
- Miến xào chay
- Trứng chiên nấm thịt
Các món ngon nấu cùng mộc nhĩ đến từ đến từ Thittraugacbep.com.vn không chỉ giúp đa dạng thực đơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nên mua mộc nhĩ rừng ở đâu để đảm bảo chất lượng nhất?
Mộc nhĩ rừng là một món quà từ thiên nhiên đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy nên nếu bạn đang muốn mua mộc nhĩ nhưng còn đang lo sợ về nguồn gốc cũng như chất lượng hàng hóa kém thì hãy đến ngay với Thittraugacbep.com.vn.
Chúng tôi cam kết luôn luôn cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, mang những điều tốt nhất đến với tay khách hàng. Thịt Trâu Gác Bếp là địa chỉ tin cậy, cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản vùng miền. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để trải nghiệm ngay những món ăn cùng với mộc nhĩ hảo hạng!