Thịt Lợn Muối Chua – Món Ngon Độc Đáo Của Dân Tây Bắc

Nhắc đến mảnh đất Tây Bắc, chắc hẳn ai trong chúng ta đều ấn tượng với nét đặc sắc của nền ẩm thực nơi đây. Đặc biệt là thịt lợn muối chua, một món ăn độc đáo, nổi tiếng của người dân tộc vùng núi phía Bắc với vị chua của thịt lên men tự nhiên, vị bùi từ thính và lá ổi kết hợp hương cay nồng tử tỏi, ớt, tiêu,…. Cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn dân giã đặc trưng vùng miền này nhé!

Giới thiệu món thịt lợn muối chua vùng đất Tây Bắc

Thịt lợn muối chua - Món ngon nổi tiếng vùng núi Tây Bắc
Thịt lợn muối chua – Món ngon nổi tiếng vùng núi Tây Bắc

Từ lâu, thịt lợn muối chua đã trở thành một món ăn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chất protein có trong món này sẽ góp phần tăng cường cơ bắp, đồng thời phục hồi năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, thịt muối chua còn chứa nhiều vitamin cùng những khoáng chất khác để giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng thiết yếu. 

Thịt muối chua thường được người dân sử dụng để ăn trực tiếp. Hương vị độc đáo của món thịt muối chua sẽ kích thích vị giác của người ăn và tạo nên những bữa cơm đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, đây cũng là món ăn rất thích hợp để làm quà tặng cho người thân, đối tác, bạn bè trong những dịp đặc biệt. Thittraugacbep.com.vn hiện đang là đơn vị chuyên phân phối sản phẩm thịt muối chua của các tỉnh thành Tây Bắc trên khắp cả nước. 

Hướng dẫn tạo ra món thịt lợn muối chua 

Cách chế biến món thịt muối chua này tại Thittraugacbep.com.vn không quá cầu kỳ nhưng mọi nguyên liệu, gia vị để tạo nên món ăn đều được lựa chọn kỹ lưỡng. Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm đều có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, trải qua quy trình sản xuất đạt chuẩn. 

Quy trình làm nên món thịt muối chua chuẩn vị
Quy trình làm nên món thịt muối chua chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để tạo nên một sản phẩm thịt muối chua, chúng tôi sẽ lựa chọn và sử dụng các nguyên liệu như sau:

  • Thịt mông lợn hoặc thịt ba chỉ: 500 gam
  • Bột thính gạo: 150 gam
  • Lá ổi xanh
  • Một số loại gia vị khác: muối, hạt tiêu, bột ngọt, đường, tỏi, ớt,….

Các bước làm ra món ăn thịt lợn muối chua

Các bước tạo nên món ăn thịt muối chua tại Thittraugacbep.com.vn
Các bước tạo nên món ăn thịt muối chua tại Thittraugacbep.com.vn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chà sạch thịt heo với muối và rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp theo, lọc thịt nạc riêng và thịt mỡ riêng. 
  • Phần thịt nạc được áp chảo sơ qua để chín tái đều các mặt rồi được cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Phần bì được lọc sạch mỡ rồi được khò qua để bì chín khoảng 70%. Sau khi bì chín sẽ được đem thái mỏng. 

Bước 2: Ướp thịt

  • Thịt lợn được trộn đều với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt cùng tỏi, ớt băm nhuyễn. Ở khâu này, thịt sẽ được trộn đều tay và bóp thật nhiều để gia vị sẽ ngấm vào từng thớ thịt. 
  • Sau khi trộn đều gia vị, thịt được đem ủ 1 tiếng rồi mới đến công đoạn vào thính và đem đi ủ.

Bước 3: Thời gian ủ và thành phẩm

  • Thịt lợn sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị sẽ được đem đi ủ tại nơi khô ráo, thoáng mát, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh ở nhiệt độ thường khoảng 3 – 4 ngày. 
  • Sau khi thịt chín, đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu, chúng tôi sẽ tiến hành đóng gói theo đúng quy chuẩn và phân phối đến người tiêu dùng. 

Hướng dẫn bảo quản đúng cách

Nên bảo quản thịt muối chua trong ngăn mát tủ lạnh để hãm lại độ chua. Để món thịt được bảo quản lâu hơn, hãy tránh nước đọng ngấm vào thịt.

Sau khi đã mở nắp hộp thịt muối chua, nên sử dụng hết trong một lần hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày. Nếu để quá lâu sẽ khiến thịt bị chảy nước và mất đi hương vị thơm ngon của nó. 

Cách thưởng thức thịt lợn muối chua chuẩn nhất 

Cách thưởng thức thịt muối chua Tây Bắc chuẩn vị nhất
Cách thưởng thức thịt muối chua Tây Bắc chuẩn vị nhất

Món thịt muối chua khi hoàn thành sẽ có hương vị rất thơm ngon, độc đáo. Vị chua của thịt được lên men tự nhiên, vị bùi của lá ổi và thính, gia vị cay nồng của ớt và tỏi. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đem đến hương vị đậm đà, lạ miệng. 

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm cùng một số loại lá như lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá lốt, bánh tráng cùng một chút rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt. Một chút chua chua của thịt sống lên men cùng chút béo ngậy của mỡ heo, chút giòn dai của phần bì chắc chắn sẽ mang đến cho bạn phút giây nhớ mãi. 

Thịt lợn muối chua là một món ngon nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc mà ai đến đây cũng nên thưởng thức một lần. Nếu bạn đang muốn tham khảo những món ăn đặc sản, chất lượng đến từ thương hiệu uy tín thì hãy đến với Thittraugacbep.com.vn. Chúng tôi sẽ đem đến cho khách hàng rất nhiều sự lựa chọn đa dạng, đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức hương vị đặc trưng nhất của của mảnh đất nơi đây. 

Bài viết liên quan